Trang TTĐT Đại biểu nhân dân tỉnh Hà Tĩnh
sự kiện
Kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2018) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2018) ----

Chi tiết thông tin

EmailInAa
Quốc hội tiến hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV
16/11/2017 20:50
Ngày 16/11, Quốc hội đã khai mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Phiên chất vấn diễn ra trong 3 ngày làm việc, từ ngày 16- 18/11 và được phát thanh- truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi, giám sát. Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh, đại biểu Trần Đình Gia đã chất vấn Bộ Trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Nguyễn Văn Sơn đã chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.
Đại biểu Quốc hội Trần Đình Gia, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh
 

Trên cơ sở đề nghị của Ủy ban thường vụ Quốc hội, tại Kỳ họp này, Quốc hội quyết định lựa chọn 4 nhóm vấn đề để tiến hành chất vấn và các Bộ trưởng, Trường ngành sẽ trực tiếp trả lời chất vấn gồm:

Đối với nhóm vấn đề thứ nhất, về công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra; chống thất thu thuế, chuyển giá, hải quan đảm bảo nền tài chính an toàn, bền vững. Giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn, hiệu quả. Đại biểu Trần Đình Gia, đã nêu câu hỏi: “Thời gian qua việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan luôn được coi là vấn đề bức thiết để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Xin  Bộ trưởng cho biết việc triển khai cơ chế một cửa Quốc gia đã được Bộ Tài chính phối hợp các Bộ, Ngành thưc hiện như thế nào để góp phần tạo thuận lợi thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia? Đề nghị Bộ Trưởng cho biết những giải pháp tiếp theo để nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc thưc hiện cơ chế này trong thời gian tới”

Ý kiến chất vấn của đại biểu Trần Đình Gia và các nhóm ý kiến sáng nay của các ĐBQH đã được Bộ Trưởng Bộ Tài chính giải đáp cụ thể. Sau trả lời của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công an, Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán nhà nước và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác đã cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình.

Đối với nhóm vấn đề thứ hai, về việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất kinh doanh và tăng trưởng tín dụng; hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được xử lý và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng. Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Nguyễn Văn Sơn đã nêu 2 câu hỏi: Thành công trong điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, vàng, ngoại tệ vừa qua đã góp phần bảo đảm nguồn lực để ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế của đất nước. Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng hiện nay lượng vàng và ngoại tệ người dân trực tiếp nắm giữ còn lớn, nếu huy động được sẽ bổ sung thêm nguồn vốn quan trọng để đưa vào sản xuất kinh doanh, phuc vụ đầu tư phát triển kinh tế- xã hội. Xin Thống Đốc cho biết quan điểm của mình về vấn đề này? Sắp tới NHNN có chính sách và giải pháp gì để huy động từ nguồn nội lực này, góp phần cho sự phát triển, ích nước- lợi nhà.

Phó Trưởng đoàn ĐBHQ tỉnh Nguyễn Văn Sơn chất vấn
 

Tại kỳ họp thứ 3, QH khoá XIV khi bàn Nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu, một giải pháp xư lý nút thắt của chính sách mới là: Mua- Bán nợ xấu theo giá thị trường, việc xử lý nợ gắn với tài sản đảm bảo. Sau tháo gỡ của Nghị quyết số 42/NQ- QH14 đã có những chuyển biến như thế nào? Về giải quyết nợ xấu còn những khó khăn vướng mắc nào? Xin Thống đốc cho biết giải pháp trọng tâm nào để xử lý nợ xấu đạt kế hoạch đề ra, góp phần lành mạnh hoá hệ thống Ngân hàng sắp tới.

Với nội dung trên cùng với các chất vấn của các đại biểu khác, Thống đốc Ngân hàng nhà nước, cùng với Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác đã cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan

Ngày mai, Quốc hội tiếp tục chất vấn các nội dung khác theo chương trình của kỳ họp.

Phạm Nghĩa