Trang TTĐT Đại biểu nhân dân tỉnh Hà Tĩnh
sự kiện
Kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2018) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2018) ----

Chi tiết thông tin

EmailInAa
Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát tình hình khai thác cát trên các tuyến sông tại huyện Đức Thọ
11/01/2018 14:42
Sáng ngày 11/1, đồng chí Nguyễn Trọng Nhiệu, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát, làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Đức Thọ và các ngành chức năng để nghe báo cáo thực trạng tình hình khai thác cát trên các tuyến sông.

Theo ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh về việc Công ty TNHH Toàn Cầu - tỉnh Nghệ An khai thác cát gây xói lở nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, đời sống của người dân các xã Đức La, Đức Quang, Đức Vĩnh; tình trạng khai thác cát trái phép đang diễn ra phức tạp trên sông Ngàn Sâu, sông La; môi trường tại xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ

 
Đoàn khảo sát tại mỏ cát Công ty TNHH Toàn Cầu

 

Qua khảo sát cho thấy: Công ty TNHH Toàn Cầu được UBND tỉnh Nghệ An cấp Giấy phép khai thác cát tại xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, với diện tích 46 ha, công suất khai thác 48.000m3/năm, thời hạn khai thác 30 năm.

Thể hiện trên bản đồ thì ranh giới của mỏ nằm hoàn toàn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giáp ranh với địa bàn hành chính xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ, không giáp ranh với địa bàn hành chính các xã Đức Quang, Đức La, huyện Đức Thọ. Trên diện tích cấp phép cho Công ty TNHH Toàn Cầu có một phần diện tích đất (khoảng 15 ha) đang được người dân xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ xâm canh và việc xâm canh của người dân xã Đức Vĩnh. Theo Công ty tại khu vực này đang có hiện tượng khai thác cát trái phép.

 

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Đoàn khảo sát đề nghị tăng cường hơn nữa công tác phối hợp quản lý hoạt động khoáng sản tại khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh, tránh việc sạt lở, ảnh hưởng đến tuyến bờ kè, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An tăng cường kiểh tra, yêu cầu: Công ty TNHH Toàn Cầu khai thác cát đúng diện tích, ranh giới đã được cấp phép và đã được thuê đất; không khai thác về phía Tây - Bắc của mỏ giáp với tuyến đê kè; trong quá trình khai thác có sự phối hợp với UBND xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ để giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh. Trường hợp Công ty làm hồ sơ thuê đất tiếp theo đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh 2 tỉnh phải làm việc, lấy ý kiến của UBND xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ và UBND xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên; các sở, ban, ngành và địa phương giáp ranh hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản đã được hai tỉnh ký kết. Đồng thời để quản lý tốt hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép, phối hợp Công an đường thủy để tổ chức thực hiện có hiệu quả việc kiểm tra xử lý khai thác cát trái phép.

Nam Đặng