sự kiện
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 25 NĂM NGÀY THÀNH LẬP VĂN PHÒNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ TĨNH (24/9/1993 - 24/9/2018) ----

Chi tiết thông tin

EmailInAa
Khai mạc Hội nghị giao ban các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 4 nhiệm kỳ 2016-2021
24/08/2018 12:46
Với chủ đề “giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh”; sáng nay 24/8/2018, Hội nghị giao ban các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 4 nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc tại thành phố Vinh tỉnh Nghệ An. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trần Văn Túy - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó ban Tổ chức Trung ương; đại diện các cơ quan của Quốc hội và đại diện Thường trực, Lãnh đạo các ban HĐND, Văn phòng HĐND các tỉnh: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Đoàn HĐND tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Lê Đình Sơn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn.
 

Hội nghị giao ban Thường trực HĐND tỉnh các tỉnh Bắc Trung Bộ là hội nghị thường niên, được tổ chức luân phiên giữa các tỉnh, nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND trên các lĩnh vực. Tại Hội nghị, Thường trực HĐND các tỉnh đã tập trung chia sẻ những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn và đưa ra các giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề của Thường trực và các ban HĐND tỉnh.

Đồng chí Lê Đình Sơn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị
 

Tham gia thảo luận tại hội nghị, đồng chí Võ Hồng Hải - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: để hoạt động giám sát thực sự đạt được chất lượng, hiệu quả cao cần chú trọng khâu lựa chọn nội dung đưa vào chương trình giám sát; xác định rõ đối tượng, phạm vi, nội dung, kế hoạch giám sát, thành phần Đoàn giám sát và cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát và tiến hành giám sát cũng là khâu rất quan trọng. Đồng chí cũng cho rằng: Sản phẩm sau cùng của giám sát chuyên đề là việc HĐND ban hành nghị quyết về vấn đề giám sát, thể hiện “sức nặng” trong việc yêu cầu, buộc các tổ chức, cá nhân liên quan phải thực hiện nghiêm túc các kiến nghị sau giám sát.

Đồng chí Nguyễn Thị Nữ Y - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
 

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là Luật giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 chưa có chế tài cụ thể trong việc xử lý trách nhiệm khi đối tượng giám sát không chấp hành hoặc thực hiện chưa đầy đủ kiến nghị giám sát. Khắc phục hạn chế này, kinh nghiệm của HĐND tỉnh Hà Tĩnh là đối với những nội dung chưa được quan tâm xử lý, có thể làm văn bản đôn đốc hoặc tiếp tục chất vấn tại kỳ họp gần nhất của HĐND, yêu cầu làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của người đứng đầu và giải pháp khắc phục. Trong quá trình giám sát chuyên đề, những bất cập được Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh và các ngành có liên quan giải trình, làm rõ ngay tại phiên họp thường kỳ hàng tháng của Thường trực HĐND tỉnh. Đảng đoàn HĐND tỉnh đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, trong đó đề xuất xây dựng cơ chế và thực hiện việc đánh giá, xếp loại hàng năm đối với các đối tượng chịu sự giám sát của HĐND trong việc thực hiện kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND, Thường tực và các ban HĐND. Đây được xem là một hình thức hậu giám sát hữu hiệu, là chế tài đủ sức nặng buộc các đối tượng chịu sự giám sát phải thực hiện nghiêm túc các kiến nghị giám sát.

Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa...
...Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An...
...Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh...
...Thường trực HĐND tỉnh Quảng Bình...
...Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị...
...và Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế tham luận tại Hội nghị
 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao những chuyên đề giám sát của HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ đã tiến hành thời gian qua. Qua giám sát, HĐND các tỉnh đã chỉ rõ những kết quả đã đạt được, hạn chế, bất cập, xác định rõ trách nhiệm và đề ra các giải pháp, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật và nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Việc giám sát chuyên đề của HĐND các tỉnh có nhiều sáng tạo, đổi mới phương thức, cách làm để nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát.

Đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Hội nghị
 

Bên cạnh đó, việc giám sát chuyên đề cũng còn một số hạn chế cần được khắc phục. Do đó, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu HĐND các tỉnh trong thời gian tới, quan tâm một số nội dung cụ thể như: Mỗi đại biểu HĐND cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong quá trình thực hiện quyền giám sát, làm bật vai trò là chủ thể duy nhất, trực tiếp nhất thực hiện quyền lực nhà nước về giám sát ở địa phương; qua giám sát cần đề xuất các giải pháp để giúp cho Ủy ban nhân dân, các cơ quan chịu sự giám sát thấy rõ những điểm mạnh, các bất cập, hạn chế, yếu kém, sai phạm trong chỉ đạo quản lý, điều hành để hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. Chú trọng từng công đoạn trước, trong và sau giám sát chuyên đề; trước giám sát cần nghiên cứu lựa chọn đúng chủ đề giám sát, nội dung giam sát phải phù hợp với chính sách và pháp luật, với tình hình thực tế của địa phương, đó phải là những vấn đề bức xúc được nhân dân và cử tri quan tâm; khi thực hiện giám sát phải công tâm, khách quan, tâm huyết, trách nhiệm, sâu sát và cương quyết đi đến cùng vấn đề; chú trọng công tác hậu giám sát, thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị sau giám sát, cần thiết thì phải tổ chức “tái giám sát” hoặc chất vấn trở lại và đề nghị cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý đối với trường hợp không thực hiện nghiêm túc kết luận giám sát. Kết hợp các hình thức giám sát khác nhau với sự tham gia của nhiều chủ thể có quyền giám sát khác nhau để nâng cao chất lượng các kiến nghị giám sát và đảm bảo tiết kiệm; quan tâm vai trò, trách nhiệm chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động của Thường trực Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Tiếp tục chủ động và đổi mới trong hoạt động giám sát chuyên đề; thời gian tới, các quy định về giám sát chuyên đề sẽ được hướng dẫn cụ thể tại Nghị quyết về Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân, do đó các tỉnh cần tiếp tục phát huy, chủ động trong việc đổi mới phương thức hoạt động giám sát chuyên đề của Hội đồng nhân dân. Nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động của người đại biểu hội đồng nhân dân; các đại biểu cần thường xuyên trau dồi kiến thức, kỹ năng hoạt động và những kiến thức chuyên môn để phát huy tối đa khả năng, trí tuệ, tâm huyết của mình trong hoạt động của cơ quan dân cử.  

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và Thường trực các tỉnh Bắc Trung bộ chuyển giao việc tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 5, nhiệm kỳ 2016-2021 cho tỉnh Hà Tĩnh
 

Kết thúc hội nghị, Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ đã thông qua Biên bản ghi nhớ khẳng định vị trí, vai trò, tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các kỳ hội nghị giao ban và thống nhất chuyển giao việc tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 5, nhiệm kỳ 2016-2021 tại Hà Tĩnh vào cuối năm 2018.

LT