Thị xã Hồng Lĩnh: Hàng tỷ đồng Nhân dân đóng góp chỉnh trang đô thị
EmailPrintAa
11:15 04/05/2019

Thực hiện kế hoạch giám sát chuyên đề việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của người dân trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh, từ ngày 11/4 đến ngày 03/5/2019, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã đã hoàn thành giám sát tại các phường, xã.

Cử tri kiến nghị với Đoàn giám sát

Theo đó, ngoài làm việc giám sát qua hồ sơ tại UBND các phường, xã, đoàn đã tiến hành tiếp xúc cử tri, khảo sát tại 17 thôn, tổ dân phố trên địa bàn thị xã. Trong mốc giám sát (năm 2017 và 2018), các phường, xã đã huy động đóng góp 05 loại quỹ, trong đó có 02 loại quỹ bắt buộc  (Quốc phòng - an ninh và phòng, chống thiên tai); 03 loại quỹ nhân đạo, từ thiện (Bảo trợ trẻ em, Đền ơn đáp nghĩa và Vì người nghèo). Theo báo cáo của các đơn vị, tổng thu từ các loại quỹ ước đạt gần 1 tỉ đồng, bình quân 1 phường, xã khoảng 150 triệu đồng/năm. Việc triển khai các loại quỹ đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền MTTQ, các đoàn thể từ cấp thị xã đến phường, xã quan tâm. Công tác quản lý và sử dụng các loại quỹ trên địa bàn đảm bảo tự nguyện, công khai, minh bạch, đúng mục đích đem lại quyền lợi thiết thực, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài các loại quỹ theo quy định, các phường, xã và thôn, tổ dân phố đã huy động Nhân dân đóng góp tự nguyện để thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương như văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và chỉnh trang đô thị. Đặc biệt, trong chỉnh trang đô thị, nhiều đơn vị nhận được sự ủng hộ và đóng góp tích cực của các tầng lớp Nhân dân, con em đi xa về xây dựng quê hương với số tiền lên tới hàng tỷ đồng, tiêu biểu như phường Đậu Liêu, phường Đức Thuận.

Từ nguồn thu của các loại quỹ, các khoản đóng góp của Nhân dân, các đơn vị đã thực hiện tu sửa trường học, trạm y tế, đài tưởng niệm; chỉnh trang, làm mới đường giao thông, làm mới, sửa chữa nhà văn hóa, trang sắm các thiết chế văn hóa, thể thao; trồng cây xanh, lát vỉa hè, làm đường điện chiếu sáng; hỗ trợ phát triển kinh tế cho hộ nghèo, cận nghèo và thực hiện các phong trào an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc trẻ em. Qua đó góp phần tích cực vào việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn.

Tại các địa phương, Đoàn đã ghi nhận những kết quả đạt được trong việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân trên địa bàn, đồng thời đề nghị đối với các nguồn quỹ sau khi thu được, các đơn vị cần quản lý chặt chẽ để đảm bảo minh bạch, công khai. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thu và sử dụng các khoản đóng góp của Nhân dân; khi vận động thu các nguồn quỹ nhân đạo, từ thiện cần có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, bám sát Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã phường, thị trấn. Các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, công khai, minh bạch các khoản vận động để người dân giám sát, sử dụng đúng mục đích, tạo niềm tin trong nhân dân.

Sau khi hoàn thành giám sát tại các phường, xã, Đoàn giám sát sẽ làm việc với UBND, các phòng, ban liên quan, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể cấp thị. Kết quả giám sát sẽ được trình ra HĐND thị xã tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2019./.

Bình Nguyên

    Ý kiến bạn đọc