Sáng 10.9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 48.

Quốc hiệu là tên gọi chính thức của một quốc gia có chủ quyền hoàn toàn gắn với một thể chế chính trị được lựa chọn khách quan bởi lịch sử. Tiêu ngữ “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” ghi dưới Quốc hiệu Việt Nam từ 1945 đến nay (từ Việt Nam Dân chủ cộng hòa sang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) vẫn không thay đổi nội dung và hình thức trình bày; chỉ càng ngày càng được nhận thức đầy đủ bản chất và ý nghĩa lịch sử thiêng liêng, trọng đại.

Ngay khi lên cầm quyền, tổng thống D.Trump đã thấy được sự suy giảm tương đối của Mỹ với Trung Quốc nên đã tuyên bố cần phải cảnh giác và ngăn chặn sự vươn lên của Trung Quốc. Từ chổ kinh tế có quy mô nhỏ hơn rất nhiều với Mỹ vào những năm 70 của thế kỷ trước, từ năm 2010 Trung Quốc đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Hiện nay, Trung Quốc là nước thu hút đầu tư nước ngoài và trực tiếp đầu tư ra nước ngoài thứ hai thế giới. Đặc biệt Trung Quốc với tiềm lực kinh tế của mình đã không ngừng tăng ngân sách đầu tư cho quốc phòng (năm 2017 tăng 15 lần so với năm 1997). Phát biểu ở Đại hội XIX của Đảng cộng sản Trung Quốc, Tập Cận Bình nhấn mạnh mục tiêu của quân giải phóng Trung Quốc là hiện đại các trang thiết bị quân sự, đặc biệt là tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân (DF.31). Ở Biển Đông Trung Quốc tiến hành “nới rộng” phạm vi kiểm soát, ngoài việc ngang nhiên tuyên bố “đường lưỡi bò”, đã tiến hành cho bồi đắp, tôn tạo trái phép các cấu trúc địa lý trên một số đảo từ đầu năm 2013 cho đến nay, thậm chí còn tiến hành quân sự hóa các đảo nhân tạo đó và từng bước lấn chiếm vùng đặc quyền của nhiều nước trong khu vực như với Philippin, Malaysia, Việt Nam…

Dù kỹ thuật và phương pháp làm báo thay đổi từng ngày, nhưng lòng yêu nghề, tinh thần không mệt mỏi và tác phong của người làm báo thì mãi còn đó. Lần theo những tư liệu, lời kể của lớp người đi trước, để thấy như lịch sử sống lại, rút ra bài học bổ ích cho hôm nay, tất cả vì sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

*Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp là những người chỉ đạo Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử với chiến thắng ngày 7/5/1954.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, sáng nay (24/3), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã tổ chức phát động toàn dân chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện Nghị quyết số 04 ngày 20 tháng 12 năm 2016 về “tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động nguồn lực xây dựng thị xã Hồng Lĩnh đạt đô thị loại III vào năm 2020” và Nghị quyết số 05 ngày 20 tháng 4 năm 2017 về “Lãnh đạo xây dựng, nâng cao chất lượng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp” theo của Ban chấp hành Đảng bộ thị xã Hồng Lĩnh, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Hồng Lĩnh đã chung sức, đồng lòng xây dựng bộ mặt đô thị thị xã trở nên khang trang, hiện đại, văn minh hơn nhiều so với những năm trước đây. Đây là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để thị xã dưới chân núi Hồng đủ điều kiện được công nhận đô thị loại III như nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh và thị xã đề ra.

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, mỗi người dân Việt Nam như càng nhân lên niềm vui lớn về bước trưởng thành của Đảng ta. Đảng trong dân, dân trong Đảng bền chặt. Lòng tin của dân đối với Đảng chính là “quốc bảo” quý hơn hết thảy để sự nghiệp đổi mới của đất nước vững vàng đi tới khát vọng quốc gia thịnh vượng, hùng cường!

Tối 30 tết (24/1), thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh cùng các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đã đến chúc tết một số đơn vị trực nhiệm vụ trong đêm giao thừa.

Sáng 7/1, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Chương trình Tết yêu thương - Xuân Canh Tý 2020 tại xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Trong 10 năm qua, thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 05/8/2008 của BCH Trung ương khóa X và Nghị quyết số 08-NQ/ TW ngày 19/5/2009 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Hà Tĩnh giai đoạn 2009-2015, định hướng đến năm 2020, cùng với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (sau đây gọi tắt là Chương trình), Hội Nông dân Hà Tĩnh đã tích cực phát huy vai trò, chức năng của tổ chức Hội và hội viên, nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Giám sát là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam được quy định và cụ thể hóa trong Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật. Trong thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp ở Hà Tĩnh đã và đang chủ động, tích cực thực hiện nhiệm vụ này cũng như phối hợp trong hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân (HĐND).

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), chiều 9/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, Dương Tất Thắng cùng lãnh đạo các sở, ngành đã đến chúc mừng các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn.

Sáng nay (28/9), Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh trang trọng tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020; phát động phong trào thi đua “Cả tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025”.

Sáng 6/9, Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh quán triệt kế hoạch Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, các chủ trương của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; bổ cứu phương án phòng chống thiên tai.

Tháng Tám lịch sử cách đây 74 năm, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Bác Hồ, nhân dân cả nước đã đồng lòng đứng lên, tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa, đập tan xiềng xích nô lệ của thực dân và phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân. Tầng lớp thanh niên, nguồn xung lực mạnh mẽ của toàn dân tộc đã trở thành lực lượng quan trọng, góp phần vào thắng lợi cách mạng.

Sáng 9/8, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 - CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội với các địa phương trong tỉnh Hà Tĩnh. Tham dự có các đồng chí Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019 của Khối Thi đua doanh nghiệp ngoài quốc doanh và doanh nghiệp có vốn nước ngoài, diễn ra chiều 5/8, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nữ Y nhấn mạnh, khối cần thực hiện có hiệu quả công tác thi đua, để thi đua thực sự là động lực phát triển doanh nghiệp.