Sáng ngày 25/1, Phó trưởng đoàn Phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Sơn và lãnh đạo Ngân hàng TMCP Công Thương VietinBank Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương” thăm hỏi, tặng quà cho 150 suất giá trị 150 triệu các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Can Lộc và Thành phố Hà Tĩnh.

Tiếp tục chương trình thăm, chúc tết và tặng quà nhân dịp tết Tân Sửu, chiều 19/01, Đoàn công tác do đồng chí Phan Xuân Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh và Ngân hàng TMCP Công Thương VietinBank Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương” thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Can Lộc

Nhân dịp chuẩn bị Tết nguyên đán Tân Sửu (2021), sáng 19/01, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phan Xuân Dũng- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Đoàn ĐBQH tỉnh thăm hỏi và tặng quà một số gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Hương Sơn.

Sáng 19/1, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam Phan Xuân Dũng có buổi làm việc với Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh. Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ.

Sáng 15/01/2021, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức Hội thảo khoa học “Vấn đề pháp lý về liên kết vùng trong phát triển bền vững du lịch - nghiên cứu điển hình các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ”. Các đồng chí Lê Hải Đường, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp; Nguyễn Văn Sơn, Phó Trưởng đoàn Phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Đoàn Hoài Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh chủ trì.

Đó là khẳng định của Phó Trưởng đoàn Phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Nguyễn Văn Sơn tại lễ gặp mặt nhân kỷ niệm 75 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên (6/01/1946-6/01/2021), diễn ra vào chiều 05/01/2021.

Tiếp xúc cử tri (TXCT) là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong hoạt động của đại biểu Quốc hội (ĐBQH), góp phần mở rộng và phát huy dân chủ ở cơ sở, bảo đảm quyền làm chủ của người dân. Đây là dịp để ĐBQH “nói cho dân nghe” và “nghe dân nói” nhằm nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, các vấn đề đang đặt ra cho đất nước và địa phương từ đó đưa vào các quyết sách của Quốc hội; cũng từ đó để ĐBQH phổ biến, tuyên truyền pháp luật và các quyết sách Quốc hội đã thông qua.

Quốc hội khóa XIV là Quốc hội của thời kỳ tiếp tục sự nghiệp đổi mới toàn diện, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế. Đây là một nhiệm kỳ đặc biệt, ghi dấu sự đổi mới, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tâm huyết, quyết tâm cao, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của đất nước, làm nên thắng lợi của một giai đoạn lịch sử mà “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay” (Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng). Góp phần vào thành công to lớn ấy, Quốc hội nói chung, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hà Tĩnh nói riêng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với cử tri, hoàn thành các nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tiếp tục kế thừa và phát huy những kết quả của Đoàn ĐBQH các khóa trước, gặt hái những kết quả đáng ghi nhận, được Quốc hội, cấp ủy, chính quyền các cấp, cử tri đánh giá cao, để lại những dấu ấn và bài học giàu cảm xúc, ấn tượng và ý nghĩa.

Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 02/9/1945 tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà - Nhà nước dân chủ Nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. Trong hoàn cảnh đất nước dân chủ mới còn non trẻ với muôn vàn khó khăn, phải đối phó thù trong giặc ngoài, nhưng Chính phủ lâm thời do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu đã tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội khoá đầu tiên vào ngày 06/01/1946. Đây là sự kiện chính trị trọng đại chưa từng có trong lịch sử nước nhà, mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc, Nhân dân được làm chủ vận mệnh đất nước, thể hiện ý chí tự lực, tự cường của dân tộc Việt Nam.

Nhằm động viên, chia sẻ với những thiệt hại do báo lũ của đồng bào, nắm tình hình công tác khắc phục hậu quả và phòng, chống dịch bệnh sau bão lũ, sáng ngày 29/11, Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội tổ chức Đoàn công tác tại Hà Tĩnh đã làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh và thăm hỏi, trao quà tại huyện Thạch Hà. Cùng tham dự có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống thuên tai và cứu nạn tỉnh và địa diện lãnh đạo UBND, MTTQ huyện Thạch Hà. Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội Nguyễn Hoàng Mai và Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Sơn chủ trì buổi làm việc.

Chiều 25/11, Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã tiến hành khánh thành nhà nhân ái cho ông Dương Chí Thông - Phan Thị Hằng, Tổ dân phố 7, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh.

Sáng ngày 25/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Sơn, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh đã có các cuộc tiếp xúc với cử tri tại các xã vùng thượng huyện Hương Khê

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV và trước Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh khóa XVII, chiều 24/11, đại biểu Quốc hội và Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đã tiến hành tiếp xúc với cử tri tại xã Bùi La Nhân huyện Đức Thọ.

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV và trước Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh khóa XVII, chiều (21/11), đại biểu Quốc hội Trần Đình Gia – Bí thư huyện ủy Kỳ Anh và Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã có các cuộc tiếp xúc với cử tri tại xã Kỳ Thượng huyện Kỳ Anh.

Chiều 18/11, đại biểu Quốc hội và Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh bầu tại huyện Nghi Xuân đã tiếp xúc cử tri ở các xã: Xuân Mỹ - Xuân Phổ.

Nhằm chia sẻ khó khăn, mất mát với Nhân dân sau đợt bão lụt vừa qua, ngày 18/11/2020, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hà Tĩnh; Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Anh Tuấn đã thăm hỏi, trao quà tại thị xã Hồng Lĩnh và các huyện: Lộc hà, Thạch Hà, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh.

Chiều ngày 17/11, tại Hội trường Diên Hồng, Quốc hội khóa XIV đã tiến hành bế mạc Kỳ họp thứ 10 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa XIV, chiều ngày 17/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn - Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng tại phiên thảo luận Hội trường Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) sáng 16/11.

Chiều ngày 13/11, Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Cư trú (sửa đổi); Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Luật Thỏa thuận quốc tế; Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2021 và Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.