Cần nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy bằng các giải pháp xã hội hóa
EmailPrintAa
20:46 31/07/2019

Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh”, sáng ngày 31/7, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh làm trưởng đoàn giám sát đã có buổi làm việc với UBND tỉnh, Công an tỉnhvà một số đơn vị liên quan. Dự buổi làm việc có đồng chí Dương Tất Thắng – UVBTV tỉnh ủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo ban Pháp chế HĐND tỉnh, UBMTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở ngành liên quan.
Đoàn kiểm tra thiết bị chữa cháy tại PCCC Công an tỉnh

Theo báo cáo, từ năm 2014 đến nay, các ngành, chính quyền các cấp Hà Tĩnh đã tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách, pháp luật phòng cháy chữa cháy và các văn bản hướng dẫn thi hành. Phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC ngày càng phát triển, công tác PCCC từng bước được xã hội hoá. Xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào quần chúng PCCC. Vai trò, vị trí và hiệu lực quản lý Nhà nước về công tác PCCC ngày được nâng cao. Tuy nhiên tình hình cháy nổ vẫn diễn biến phức tạp, từ năm 2014 đến 2018, toàn tỉnh đã xảy ra 232 vụ cháy thiệt hại về tài sản ước tính gần 86 tỷ đồng và 64 vụ cháy rừng thiệt hại gần 136 ha rừng.

Đại tá Nguyễn Đình Thừa - Phó Giám đốc Công an tỉnh

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã đề nghị UBND tỉnh và các sở, ban, ngành nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, cơ sở trong công tác PCCC theo đúng quy định của Luật PCCC. Tỉnh cần quan tâm ưu tiên đầu tư trang thiết bị, đào tạo nhân lực phục vụ công tác PCCC và CNCH; Chỉ đạo các ngành các cấp quan tâm xây dựng, lắp đặt hệ thống cấp nước chữa cháy rộng khắp; các vụ cháy dân sinh chủ yếu do chập điện nên đề nghị UBND tỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành chú trọng kiểm tra tới nội dung chất lượng dây dẫn điện, các đầu cắm nối, lắp đặt, quá tải… để hạn chế số vụ cháy diễn ra do sự cố chập điện. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan việc đầu tư cấp phép các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh đảm bảo tính khai thác hiệu quả và đảm bảo quy định về cự ly, mật độ các cửa hàng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Tất Thắng – UVBTV tỉnh ủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tuy đã có nhiều cố gắng nhưng trong công tác phòng cháy chữa cháy của Hà Tĩnh vẫn đang còn nhiều lỗ hổng. Sự quan tâm, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, của xã hội về công tác phòng cháy chữa cháy còn hạn chế. Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu các nội dung đoàn giám sát đề xuất và sẽ có các văn bản chỉ đạo cụ thể về các hoạt động phòng cháy chữa cháy như cơ chế chính sách, giao trách nhiệm cho các chủ rừng,… Đồng chí cũng đề nghị các ngành, các cấp cần nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy bằng các giải pháp xã hội hóa; tăng cường kiểm tra giám sát công tác phòng cháy chữa cháy, khi có sự cố cháy xảy ra phải có sự phối hợp, thống nhất tổng chỉ huy,…

Phó Trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Văn Sơn phát biểu

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Phó trưởng đoàn ĐBQH đề nghị tỉnh cần tiếp tục quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo và huấn luyện lực lượng đồng bộ; trong phương án phòng cháy chữa cháy cần có các điều kiện đảm bảo. Đồng chí phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội cũng tiếp thu các kiến nghị của các ngành, các ban và sẽ có báo cáo trình lên Quốc hội nhằm chỉnh sửa, bổ sung những chính sách phù hợp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cho công tác phòng cháy chữa cháy.

Nguyễn Hoa

    Ý kiến bạn đọc