Cử tri Lộc Hà quan tâm nhiều trên lĩnh vực chế độ chính sách
EmailPrintAa
15:19 07/10/2019

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, sáng nay (7/10), Ủy viên Ủy ban pháp luật của Quốc hội Trần Đình Gia; Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Anh Tuấn đã tiếp xúc cử tri tại huyện Lộc Hà.

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội báo cáo những kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh từ sau Kỳ họp thứ 7 đến nay và dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sắp tới; cử tri đã ý kiến, kiến nghị nhiều vấn đề, cụ thể như:

Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Anh Tuấn báo cáo nội dung, chương trình dự kiến kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV

Quan tâm lĩnh vực văn hóa xã hội và chế độ chính sách cử tri đề nghị có chế độ cho các đối tượng có huân chương chiến công; giải quyết dứt điểm chế độ cho dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong; quan tâm chế độ cán bộ lão thành cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội; nâng lương cho người nghỉ hưu trước năm 1995. Cử tri phản ánh, hiện nay một số bằng Tổ quốc ghi công bị hư hỏng, mất, sai lệch về họ tên, địa chỉ, do đó tỉnh cần đẩy nhanh công tác rà soát nhằm cung cấp cho Trung ương để đề nghị cấp lại, sửa đổi. Quan tâm chế độ, chính sách cho giáo viên; nghiên cứu xuất bản bộ sách giáo khoa có tính bền vững cho các cấp học; xem xét chưa tiến hành việc thi tốt nghiệp Trung học phổ thông bằng máy tính. Đề nghị tăng cường các loại thuốc khám, chữa bệnh cho tuyến xã, huyện để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho người dân. Hiện nay, việc mua bảo hiểm y tế của các học sinh chuyển về các trường học nên thủ tục rườm rà, đề nghị có giải pháp khắc phục khó khăn trong việc mua bảo hiểm học sinh trong các trường học.

Cử tri Lê Xuân Hường: Đề nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp quyết liệt trong thu hồi tài sản do tham nhũng

Cử tri Phan Bá Thanh: Đề nghị nâng cấp, tu sửa Đình Đỉnh Lự xã Tân Lộc huyện Lộc Hà

Cử tri đề nghị hỗ trợ kinh phí nâng cấp, tu sửa Đình Đỉnh Lự (xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà), đường Tân An Thịnh; có giải pháp để người dân xã Tân Lộc, Hồng Lộc chưa được hưởng lợi từ công trình ngọt hóa Sông Nghèn vì hiện nay chưa có công trình đấu nối từ công trình về các kênh mương của 2 xã; hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà máy xử lý rác cho các địa phương trên địa bàn tỉnh, có giải pháp quyết liệt trong triển khai việc phân loại rác tại nguồn, thu gom rác thải nhựa; xây dựng nhà máy nước sạch trên địa bàn huyện Lộc Hà; đẩy nhanh việc tích tụ ruộng đất nhằm hình thành các cánh đồng mẫu, sản xuất nông nghiệp quy mô lớn; có giải pháp nhằm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diêm dân. Đối với dịch tả lợn Châu Phi, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ tăng cường công tác kiểm soát bệnh dịch và có chính sách để đảm bảo việc tái đàn sau dịch.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà Lê Quang Huệ giải trình một số ý kiến thuộc thẩm quyền

Đối với công tác phòng chống tham nhũng, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp quyết liệt trong thu hồi tài sản do tham nhũng và xử lý nghiêm đối với cán bộ tham nhũng, người đứng đầu. Bên cạnh đó, cử tri đề nghị kiểm soát chặt chẽ các nội dung đưa lên mạng, nhất là mạng xã hội. Tính toán kỹ trong việc xây dựng các công trình thủy điện. Tăng cường công tác đấu tranh bằng nhiều biện pháp đối với vấn đề biển đảo. Nghiên cứu ban hành Luật về hoạt động các Hội, đảm bảo tính công bằng trong hoạt động của các Hội.

Ủy viên Ủy ban pháp Luật của Quốc hội Trần Đình Gia tiếp thu, giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, Ủy viên Ủy ban pháp Luật của Quốc hội Trần Đình Gia ghi nhận những ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Đồng thời trao đổi và giải trình làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; việc chạy chức, chạy quyền; chế độ chính sách; công tác xây dựng pháp luật của Quốc hội... Đối với các kiến nghị của cử tri, Đoàn sẽ tổng hợp trình Quốc hội và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Lưu Thành

    Ý kiến bạn đọc