Cử tri Đức Thọ phản ánh nhiều bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
EmailPrintAa
16:57 24/11/2019

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa XVII, ngày 22/11, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã có các cuộc tiếp xúc với cử tri huyện Đức Thọ tạị xã Đức Lạng và xã Thái Yên huyện Đức Thọ. Tham dự buổi tiếp xúc đồng chí Võ Hồng Hải – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo sở ngành tỉnh, Huyện ủy, HĐND và UBND, Ủy ban MTTQ cùng đông đảo cử tri huyện Đức Thọ.

Đại biểu Nguyễn Văn Việt – TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn báo cáo nội dung chương trình kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Khóa XVII sắp tới.

Tại các điểm tiếp xúc, cử tri huyện Đức Thọ đã được nghe đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII; tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 của tỉnh nhà, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Qua nghe báo cáo, đông đảo cử tri vui mừng, ghi nhận những kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực của tỉnh nhà.  Đồng thời cử tri đã kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến lĩnh vực kinh tế, sản xuất nông nghiệp, an ninh trật tự, môi trường, đất đai, chính sách cho cán bộ như sau:

Trên lĩnh vực kinh tế, xây dựng cơ bản, cử tri đề nghị tỉnh bố trí nguồn vốn để nâng cấp, sửa chữa một số tuyến đường trên địa bàn đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng; quan tâm hỗ trợ kinh phí khắc phục tình trạng sạt lở tại tuyến kênh, mương để đảm bảo nước sản xuất nông nghiệp; xem xét bổ sung quy hoạch các điểm mỏ để khai thác vật liệu xây dựng làm đường giao thông và các cơ sở hạ tầng khác.

Cử tri Nguyễn Văn Tình - Chủ tịch UBND xã Đức Đồng nêu lên một số vấn đề còn bất cập đối với hệ thống kênh chính Ngàn Trươi Cẩm Trang dẫn đến việc nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tại địa phương hết sức khó khăn

Liên quan đến lĩnh vực kinh tế, cử tri bày tỏ mong muốn tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí để tu sửa các tuyến đê đã bị hư hỏng xuống cấp trầm trọng. Đặc biệt là Dự án Ngàn Trươi Cẩm Trang, trong quá trình thi công đã mượn đường giao thông của địa phương và cam kết sau khi hoàn thành sẽ hoàn trả, nhưng chủ đầu tư dự án đã không thực hiện đúng cam kết, gây khó khăn cho việc đi lại, sản xuất của người dân. Ngoài ra, cử tri đề nghi sớm xúc tiến đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải có quy mô tại các địa phương; đề nghị HĐND tỉnh nghiên cứu và điều chỉnh nguồn ngân sách đấu giá đất ở trích lại cho các địa phương. Đơn cử như ở thị trấn Đức Thọ nguồn kinh phí thu từ đấu giá đất địa phương được tỉnh trích lại 50%, trong đó địa phương phải chi trả tiền đền bù, GPMB, xây dựng hạ tầng nên không đáp ứng được việc tái đầu tư cơ sở hạ tầng của địa phương.

Về lĩnh vực đất đai, môi trường, cử tri cho rằng việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm, nhiều bất cập, cần tổ chức hướng dẫn tại cơ sở để bà con sớm hoàn thành các thủ tục cần thiết. Cử tri cho rằng, đã xuất hiện tình trạng bỏ hoang đất sản xuất nông nghiệp do gái phân bón và các dịch vụ khác quá cao, trong khi đó giá lúa quá thấp dẫn đến người nông dân sản xuất không có lãi, thậm chí là lỗ; tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải hiện đã đến hồi báo động tại các địa phương như: Đức Thanh, Thái Yên, Đức Thịnh... đề nghị tỉnh cần sớm xúc tiến xây dựng nhà máy xử lý rác thải để phục vụ trên địa bàn huyện Đức Thọ và các địa phương phụ cận.

Cử tri Phạm Hồng Minh xã Thái Yên phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng diễn biến phức tạp, rác thải không được xử lý dẫn đến việc vứt rác bừa bãi ngoài đồng ruộng, trên các tuyến đường trục chính qua địa bàn

Về lĩnh vực chế độ chính sách, cử tri đề nghị tỉnh kiến nghị Trung ương kịp thời sửa đổi một số điểm bất cập trong nghị định 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; có giải pháp nâng mức phụ cấp cho cán bộ thôn xóm, nhất là trong thời điểm cần tập trung người để xây dựng nông thôn mới.

Đối với Nghị quyết 156 của HĐND tỉnh, một số nhóm rất bất cập như công an viên và thôn đội trưởng, cán bộ bán chuyên trách cấp xã phụ cấp rất thấp, đề nghị HĐND tỉnh xem xét và có phương án sửa đổi cho phù hợp.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải tiếp thu, giải trình các kiến nghị của cử tri

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại Đức Thọ nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các ý kiến của cử tri, đồng thời giao cho thư ký tổng hợp đầy đủ các ý kiến để trình lên kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVII sắp tới.

Nguyễn Hoa

    Ý kiến bạn đọc