Cử tri huyện Thạch Hà kiến nghị nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục -đào tạo
EmailPrintAa
22:02 20/11/2019

Nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân (HĐND) khóa XVII, chiều 20/11, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri ngành giáo dục huyện Thạch Hà.
Cùng dự có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn; Tổ đại biểu HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Thạch Hà đã được nghe đại diện đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nguyệt báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2019, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; dự kiến thời gian, chương trình, nội dung kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVII.

Đại biểu HĐND tỉnh, Trưởng ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nguyệt báo cáo tại hội nghị tiếp xúc cử tri

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự phấn khởi trước những thành tựu kinh tế - xã hội mà tỉnh đạt được trong năm 2019. Cử tri cũng đánh giá cao những chủ trương, chính sách của tỉnh đối với ngành giáo dục thời gian qua, đặc biệt là đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên cũng như học sinh toàn tỉnh, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường học trên địa bàn.

Cô giáo Cù Thị Thanh Điểm, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn Thạch Hà: tình trạng thiếu giáo viên trong các nhà trường; khó khăn trong huy động nguồn đóng góp xã hội hóa giáo dục để bổ sung trang thiết bị dạy học.

Tại hội nghị, cử tri đã phát biểu 14 ý kiến, chia thành nhiều nhóm vấn đề, nội dung, trong đó chủ yếu liên quan đến: những khó khăn trong công tác giáo dục như đội ngũ giáo viên không đồng bộ về cơ cấu giữa các bộ môn; số lượng giáo viên không đảm bảo theo tỷ lệ đứng lớp; sĩ số lớp học tiểu học tại một số trường ở mức cao (35/24 em so với quy định); thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học…

Thầy giáo Hồ Đăng Thiên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Đỉnh quan tâm đến vấn đề t inh giản biên chế và sáp nhập trường, cần ​phải có các giải pháp căn cơ, linh hoạt nhưng vẫn giữ được chất lượng giáo dục

Qua đó, đề nghị có giải pháp bố trí đủ giáo viên theo cơ cấu; có cơ chế huy động nhân lực và xây dựng kế hoạch dài hạn bổ sung nguồn nhân lực trong trường hợp thiếu hụt giáo viên; có cơ chế, chính sách tuyển sinh sinh viên giỏi về các cơ sở giáo dục. Đồng thời đề nghị đánh giá chất lượng đào tạo tại các trường nghề và cần công khai để các trường hướng nghiệp cho học sinh; quan tâm hỗ trợ kinh phí để mua sắm trang thiết bị đảm bảo nhu cầu dạy và học; xem xét quy định phù hợp mức đóng xã hội hóa theo từng vùng, miền.

Cô giáo Trần Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Vĩnh đề nghị bố trí đủ giáo viên theo tỷ lệ để chuẩn bị tốt cho việc đổi mới chương trình dạy học

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Trần Trung Dũng giải trình làm rõ thêm một số nội dung mà cử tri quan tâm; đồng thời đánh giá Thạch Hà rất nỗ lực cho giáo dục, đặc biệt là vùng mỏ hết sức khó khăn nhưng vẫn giữ được nền tảng, chỉ đạo huy động xây dựng đồng bộ cơ sở vật chất và quan tâm đến chế độ cho đội ngũ nhà giáo.

Về chế độ, chính sách cho nhà giáo, đề nghị quan tâm hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho nhân viên nuôi dưỡng tại các trường mần non; cần có chính sách thu hút sinh viên giỏi về giảng dạy ở các trường trên địa bàn; có cơ chế, chính sách miễn giảm học phí cho trẻ mầm non. Xung quanh vấn đề sát nhập trường, cử tri đề nghị cân nhắc kỹ, căn cứ vào điều kiện thực tế, quy mô trường lớp để đảm bảo chất lượng dạy học; nhiều ý kiến cử tri nên sáp nhập các trường cùng cấp, không nên sáp nhập trường liên cấp.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn phát biểu tiếp thu, giải trình tại hội nghị

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn hoan nghênh tinh thần trách nhiệm và các ý kiến tâm huyết, sâu sắc của các cử tri ngành giáo dục. Đồng thời tiếp thu và giải trình theo các nhóm vấn đề về: chế độ chính sách cho nhà giáo; chỉ tiêu biên chế đối với ngành giáo dục; việc huy động nguồn lực xã hội hóa; xung quanh vấn đề sát nhập trường… Đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Tổ đại biểu sẽ tổng hợp, phản ánh đầy đủ tới cơ quan soạn thảo, nhằm xây dựng những chính sách khả thi, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành giáo dục - đào tạo tỉnh nhà.

Nhân kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn đã dành lời chúc thân ái và tặng hoa chúc mừng cho ngành giáo dục huyện Thạch Hà.

Lê Trang

    Ý kiến bạn đọc