Cử tri kiến nghị nhiều giải pháp đảm bảo môi trường trên địa bàn huyện Can Lộc
EmailPrintAa
17:55 12/11/2018

Ngày 12/11, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải cùng các vị đại biểu HĐND tỉnh đã có cuộc tiếp xúc với cử tri tại thôn Trường Lộc (xã Thiên Lộc) và xã Thường Nga, huyện Can Lộc trước kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII
Đaị biểu Nguyễn Thị Thúy Nga báo cáo dự kiến nôị dung, chương trình kỳ họp thứ 8

Sau khi nghe đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh báo cáo tình hình phát triển KT-XH, QP-AN 10 tháng đầu năm 2018, dự kiến kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019; dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII… Cử tri bày tỏ sự đồng tình và phấn khởi trước những thành tựu nổi bật về phát triển KT-XH của tỉnh nhà trong năm qua, nhất là trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, xây dựng NTM, thu ngân sách…; đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến tâm huyết đến các vị đại biểu HĐND tỉnh.

Trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, cử tri cho rằng: việc sản xuất nông nghiệp hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, đầu ra sản phẩm chưa bền vững, đề nghị tỉnh quan tâm có cơ chế đặc thù để các doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm để người dân yên tâm sản xuất. Hiện nay, giống, cây trồng người dân được cung cấp không đảm bảo chất lượng, làm ảnh hưởng về mùa vụ, năng suất của người dân, đề nghị nghiên cứu hỗ trợ bộ giống đảm bảo chất lượng và bám sát địa bàn để hướng dẫn nhằm nâng cao hiệu quả, năng suất sản phẩm nông nghiệp. Nhiều cử tri cũng bày tỏ băn khoăn trước tình trạng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón giả, kém chất lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm tiêu dùng vẫn còn cao, đề nghị cần vào cuộc, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cử tri xã Thuận Lộc phát biểu ý kiến

Về lĩnh vực giáo dục, y tế, cử tri đề nghị quan tâm giải quyết tình trạng thừa thiếu giáo viên trên địa bàn; xem xét ban hành hướng dẫn chung về việc xã hội hóa, huy động đóng góp mua sắm cơ sở vật chất trong các nhà trường đáp ứng nhu cầu giảng dạy. Một số cử tri phát biểu không đồng tình với việc sát nhập trường THCS trên địa bàn, sau sát nhập cử tri cho rằng không hiệu quả, chất lượng giảm, con em đi học xa, đề nghị tỉnh xem xét, điều chỉnh hợp lý với tình hình thực tế của địa phương. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất y tế và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện huyện và các trạm y tế xã.

Liên quan đến vấn đề môi trường, nhiều cử tri bày tỏ băn khoăn về việc xung quanh Hồ Khe Lang có mấy trại chăn nuôi xả thải ra môi trường gây ô nhiễm nặng nề; hơn nữa nếu triển khai dự án nhà máy xử lý rác ở đầu nguồn nước hồ Khe Lang thì tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, đề nghị tỉnh kiểm tra mức độ ô nhiễm, có biện pháp xử lý và điều chỉnh vị trí nhà máy đảm bảo phù hợp. Ngoài ra, việc ô nhiễm môi trường tại bãi rác Lộc Hà cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân sống xung quanh, đề nghị có biện pháp xử lý.

Đối với lĩnh vực kinh tế, xây dựng cơ bản và xây dựng NTM, cử tri đề nghị bố trí nguồn vốn để nâng cấp, sửa chữa một số tuyến đường trên địa bàn đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng; quan tâm hỗ trợ kinh phí khắc phục tình trạng sạt lỡ tại kênh T9… Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cử tri cho rằng: việc xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu còn gặp nhiều khó khăn, đề nghị xem xét lại, tăng mức hỗ trợ để tạo sự lan tỏa; tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho các xã khó khăn để hoàn thiện các tiêu chí kịp thời về đích NTM theo đúng chủ trương của tỉnh, huyện.

Xung quanh chế độ, chính sách, cử tri kiến nghị tỉnh quan tâm sớm giải quyết  chế độ dân công hỏa tuyến; có chính sách hỗ trợ thân nhân liệt sỹ trong việc tìm hài cốt; xử lý dứt điểm chế độ người có công và nâng lương cho cán bộ xã nghỉ theo chế độ 130/CP. Nghiên cứu, xem xét giảm độ tuổi đối tượng hưởng chính sách trợ cấp xã hội xuống 75 tuổi.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải tiếp thu, giải trình các kiến nghị của cử tri

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải ghi nhận những ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Đồng chí cảm ơn những tình cảm, sự tin tưởng của cử tri đối với các đại biểu Hội đồng nhân dân; đồng thời thẳng thắn trao đổi và giải trình làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến phát triển KTXH; các lĩnh vực: nông nghiệp, nông thôn, môi trường, giáo dục, y tế; chính sách người có công với cách mạng; chương trình xây dựng NTM... Đối với những ý kiến, kiến nghị của các cử tri sẽ được tổng hợp, phân loại trình lên kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII và gửi đến các cấp, các ngành xem xét giải quyết.

Lê Trang

    Ý kiến bạn đọc