Thị xã Hồng Lĩnh: Chỉnh trang đô thị gắn với nâng cao chất lượng nếp sống văn minh
EmailPrintAa
10:00 25/02/2020

Thực hiện Nghị quyết số 04 ngày 20 tháng 12 năm 2016 về “tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động nguồn lực xây dựng thị xã Hồng Lĩnh đạt đô thị loại III vào năm 2020” và Nghị quyết số 05 ngày 20 tháng 4 năm 2017 về “Lãnh đạo xây dựng, nâng cao chất lượng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp” theo của Ban chấp hành Đảng bộ thị xã Hồng Lĩnh, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Hồng Lĩnh đã chung sức, đồng lòng xây dựng bộ mặt đô thị thị xã trở nên khang trang, hiện đại, văn minh hơn nhiều so với những năm trước đây. Đây là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để thị xã dưới chân núi Hồng đủ điều kiện được công nhận đô thị loại III như nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh và thị xã đề ra.

Lãnh đạo Thị xã Hồng Lĩnh khen thưởng các cá nhân tiêu biểu trong phong trào chỉnh trang đô thị, xây dựng nếp sống văn minh đô thị năm 2019

Trên cơ sở Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ thị xã, Uỷ ban nhân dân thị xã đã tham mưu, trình Hội đồng nhân dân thị xã thông qua các cơ chế hỗ trợ chỉnh trang đô thị. Các cơ chế chỉnh trang đô thị theo hướng nhà nước và Nhân dân cùng làm, trong đó nổi bật là cơ chế hỗ trợ chỉnh trang, nâng cấp kết cấu áo đường bê tông hạt mịn, rải thảm bê tông nhựa hạt mịn, nâng cấp mở rộng đường bê tông, đường giao thông nội đồng; xây mới, nâng cấp nhà văn hoá... được các địa phương triển khai thực hiện và nhận được sự đồng hành tích cực của các tầng lớp nhân dân. Song song với xây dựng chỉnh trang đô thị, việc xây dựng, nâng cao chất lượng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị cũng được Đảng bộ, chính quyền thị xã Hồng Lĩnh quan tâm, thể hiện rõ nhất là sự ra đời của Đề án “xây dựng, nâng cao chất lượng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị giai đoạn 2017 - 2020 và những năm tiếp theo”. Trên cơ sở nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ, Uỷ ban nhân dân thị xã đã nhanh chóng chỉ đạo các phường, xã triển khai đăng ký và lập kế hoạch thực hiện danh mục các công trình chỉnh trang đô thị, các nội dung để thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị hàng năm. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh và tăng cường hơn với nhiều hình thức phong phú, sâu rộng, như trên hệ thống loa truyền thanh của phường, xã và tuyên truyền trực quan thông qua các băng rôn, khẩu hiệu trên các tuyến đường phố và các khu vực công cộng tập trung đông người, thông qua sinh hoạt chi bộ, hội nghị tại các thôn, tổ dân phố, sinh hoạt các cơ quan, đơn vị trường học, sinh hoạt chi đoàn, chi hội, qua mạng xã hội... Công tác tuyên truyền gắn với vận động trực tiếp đối tượng bị ảnh hưởng được các phường, xã chú trọng, nhất là đối với các tuyến đường chỉnh trang đô thị được mở rộng, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch đã được phê duyệt. Dần dần, mỗi một nội dung, cơ chế, chủ trương dần thấm sâu vào đời sống Nhân dân. Nhờ đó, việc triển khai thực hiện nghị quyết và các cơ chế, chủ trương thuận lợi, dễ dàng hơn.

Tính chung giai đoạn 2016-2019, toàn thị xã có khoảng 200 công trình chỉnh trang đô thị thực hiện theo phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Tổng nguồn lực bằng tiền mặt đã huy động thực hiện gần 200 tỷ đồng, trong đó ngân sách thị xã đã cấp hỗ trợ trên 100 tỷ đồng, còn lại là Nhân dân đóng góp. Riêng năm 2019 có 92 công trình chỉnh trang đô thị được thực hiện, tăng 64,2 % so với năm 2017 và tăng 58,6% so với năm 2018. Nhiều tuyến đường nhỏ được mở rộng từ 6 - 15m theo quy chuẩn, quy hoạch và có hệ thống điện chiếu sáng, có hệ thống thoát nước, có vỉa hè và cây xanh tạo mỹ quan đô thị và góp phần cải thiện môi trường sống cho Nhân dân. Bên cạnh đóng góp bằng tiền mặt thì ở phường, xã nhiều hộ dân đóng góp bằng ngày công, đặc biệt là phong trào hiến đất, hiến tài sản được nhân rộng. Đơn vị nổi bật trong phong trào này là phường Đức Thuận. Từ hạ tầng giao thông chắp vá, nhờ sự đồng thuận, đoàn kết, trong 3 năm qua (2016 - 2019), người dân phường Đức Thuận đã hiến 1.230m bờ rào và hàng chục ngàn m 2 đất để làm mới 7,5km đường giao thông với tổng trị giá 65 tỷ đồng. Bên cạnh công tác chỉnh trang thì việc huy động nguồn lực thực hiện các tiêu chí đô thị loại III nhóm tiêu chí hạ tầng kỹ thuật cũng đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong năm 2019 có 6 tiêu chí được nâng cao chất lượng, nâng số tiêu chí đạt đô thị loại III lên 42/59 tiêu chí.

Cùng với xây dựng và chỉnh trang đô thị thì ý thức của người dân trong xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị cũng ngày càng được nâng cao. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Đề án nâng cao chất lượng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị, nhận thức của mỗi hộ gia đình và người dân đã được nâng lên, nhất là trong việc chấp hành pháp luật và thực hiện các quy định của địa phương theo hương ước đề ra; công tác xây dựng chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng nâng cấp các hạng mục cơ sở vật chất thiết chế văn hóa được quan tâm, tạo được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân. Một số chỉ tiêu có nhiều chuyển biến và đạt tỷ lệ cao. Chất lượng các danh hiệu văn hóa được nâng cao với 92,38% gia đình văn hoá, 88,46%; thôn, tổ dân phố văn hoá, 88,8% cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hoá. Việc xây dựng các tuyến phố, ngõ phố văn hoá văn minh đô thị có chuyển biến tích cực. Hiện nay toàn thị xã có 10 tuyến phố, 11 ngõ phố được công nhận tuyến phố, ngõ phố văn minh đô thị.

Năm 2020, thị xã Hồng Lĩnh phấn đấu hoàn thành kế hoạch chỉnh trang đô thị đề ra từ đầu năm với việc triển khai thực hiện 63 công trình chỉnh trang đô thị đã được duyệt danh mục. Tiếp tục huy động nguồn lực để củng cố và nâng cao 42 tiêu chí đô thị loại III đã đạt và phấn đấu đạt thêm 07 tiêu chí, tăng thêm 9,75 điểm. Phấn đấu xây dựng 92,3% thôn, tổ dân phố văn hóa; 93% gia đình đạt chuẩn văn hoá và 95% cơ quan công sở đạt chuẩn văn hóa; 100% tổ dân phố, thôn có nhà văn hóa bảo đảm tiêu chuẩn. Để hoàn thành mục tiêu nêu trên, hàng loạt các giải pháp đã được cấp uỷ, chính quyền thị xã bàn bạc, thống nhất. Trong đó, sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nội dung, mục tiêu Đề án và các nhiệm vụ, giải pháp đến các tầng lớp Nhân dân. Đồng thời, chỉ đạo xử lý nghiêm túc các vi phạm trật tự đô thị, tái lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường để kinh doanh, buôn bán, trên hành lang, vỉa hè đường phố, làm mất mỹ quan đô thị. Thị xã cũng sẽ dành nhiều ưu tiên cho công tác bảo đảm vệ sinh môi trường; đồng thời, tiếp tục phối hợp các đoàn thể tuyên truyền vận động người dân vệ sinh khuôn viên gia đình và vỉa hè sạch sẽ, có ý thức cộng đồng trong các hoạt động chung như Hương ước đã quy định. Nhân rộng các điển hình, cách làm hay trong thực hiện tới các đơn vị, cơ quan, như bảo đảm vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây cảnh xung quanh công sở; thực hiện nghiêm túc hoạt động cải cách hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ, kỹ năng ứng xử của cán bộ, công chức viên chức./.

Hồng Hạnh

    Ý kiến bạn đọc