Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh làm việc với huyện Vũ Quang
EmailPrintAa
08:19 08/05/2019

Ngày 7/5, Ban Văn hóa xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về kết quả điều tra, tà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyên Vũ Quang. Đồng chí Đoàn Đình Anh - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa xã hội, Trưởng đoàn khảo sát chủ trì làm việc.

Trước buổi làm việc với UBND huyện Vũ Quang đoàn khảo sát đã đi thực tế đến các xã Hương Thọ, Đức Giang,  Ân Phú và Thị Trấn Vũ Quang.

Theo báo cáo của huyện từ cuối năm 2018, toàn huyện có 887 hộ nghèo chiếm 9.60%; có 784 hộ cận nghèo, chiếm 8,49%. Từ thực tế trên, Ủy ban nhân dân huyện đã triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể hóa chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, chỉ đạo các cấp các ngành, các tổ chức chính trị xã hội tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đoàn khảo sát thực tế tại Hộ cận nghèo Hồ Văn Cường xã Hương Thọ - Vũ Quang

Thực hiện có hiệu quả chương trình cho vay vốn ưu đãi, chính sách miễn, giảm học phí, chính sách hỗ trợ chi phí học tập, chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa, hỗ trợ gạo và các khoản đóng góp khác cho học sinh theo quy định. Tổng nguồn lực đầu tư giảm ngèo năm 2018  trên 80 tỷ  đồng gồm: Nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018 là 948 triệu đồng; trong đó vốn ngân sách trung ương hỗ trợ 674.41 triệu đồng; đóng góp của nhân dân 275.59 triệu đồng;  Lao động được hỗ trợ đào tạo nghề theo Quyết định 1956/QĐ-TTg là 386 người với số tiền 900 triệu; Hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, HS, SV thuộc hộ nghèo với số tiền 40.149 triệu đồng…

Ngoài ra, 100% người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đều được cấp bảo hiểm y tế theo đúng quy định, được đảm bảo tất cả quyền lợi trong khám, chữa bệnh. Các hộ nghèo được hỗ trợ kinh phí để chi trả tiền điện kịp thời, đúng đối tượng, đảm bảo các quy định của Nhà nước.

Bên cạnh đó huyện có kiến nghị với đoàn khảo sát một số nội dung sau: Cần tăng mức trợ cấp đối tượng bảo trợ xã hội trên mức chuẩn nghèo để nhóm đối tượng không nằm trong hộ nghèo;  Bố trí vốn cho triển khai và thực hiện các chính sách giảm nghèo từ đầu năm;  Đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác giảm nghèo các cấp…

Trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh Đoàn Đình Anh phát biểu tại cuộc làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Trưởng đoàn khảo sát Đoàn Đình Anh ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo năm 2018 của huyện Vũ Quang. Đồng thời Trưởng đoàn khảo sát đề nghị  huyện tăng cường công tác vận động, tuyên truyền cho các đối tượng cận nghèo thoát nghèo; cần đảm bảo làm đúng quy trình  các đối tượng chính sách khi bình xét hộ nghèo; cần tăng cường kiểm soát thu nhập các đối tượng hộ nghèo…Đối với những kiến nghị của UBND huyện Vũ Quang đoàn sẽ tổng hợp trình lên kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới./.

Nguyễn Hoa

    Ý kiến bạn đọc