Cần tích cực vào cuộc, tăng cường công tác phối hợp để đảm bảo VSATTP
EmailPrintAa
09:01 30/01/2015

Vừa qua, Ban Văn hóa - Xã hội phối hợp với Ban Pháp chế HĐND tỉnh có buổi làm việc với Sở Y Tế, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn; các giải pháp đảm bảo VSATTP trong dịp tết nguyên đán Ất Mùi 2015. Tham dự buổi làm việc có thành viên Ban Văn hóa – Xã hội và Ban Pháp chế HĐND tỉnh; Đại diện lãnh đạo sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Y Tế và Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cùng các phòng, ban liên quan. Đồng chí Đoàn Đình Anh, Trưởng Ban VHXH và đồng chí Nguyễn Trọng Nhiệu, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đồng chủ trì buổi làm việc.

Năm 2014, công tác quản lý, đảm bảo ATVSTP tiếp tục được thắt chặt, tăng cường. 100% cán bộ làm công tác ATVSTP được bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ; 100% địa phương có Ban chỉ đạo liên ngành; gần 77% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống được kiểm tra đạt chuẩn điểu kiện VSATTP; 80% người sản xuất, kinh doanh, quản lý tiêu dùng hiểu đúng về VSATTP; tỷ lệ người mắc ngộ độc thực phẩm chiếm 5,54 vụ/ 100 ngàn dân.

Toàn tỉnh đã cấp 840 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP và 25 chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm; tổ chức được 436 lớp tập huấn kiến thức VSATTP cho gần 182 ngàn lượt người; xét nghiệm nhanh gần 4 ngàn mẫu, xét nghiệm giám sát mối nguy gần 679 mẫu; tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát gần 13 ngàn lượt cơ sở, xử phạt hành chính 1.327 cơ sở, phạt tiền 981 cơ sở với số tiền gần 1.154 triệu đồng. Riêng trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm, thủy sản, đã tổ chức 22 lớp tập huấn cho 1.800 người, in và phát 5 ngàn tờ rơi, kiểm tra 78 cơ sở sản xuất, kinh doanh theo phân cấp, cấp giấy chứng nhận ATTP cho 42 cơ sở sản xuất, kinh doanh…

Để đảm bảo công tác ATVSTP trong dịp tết cổ truyền sắp tới, Ban Chỉ đạo liên ngành của tỉnh đã xây dựng, triển khai kế hoạch hành động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng. Theo đó, từ ngày 15/1 - 15/3, trên toàn tỉnh sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực, phương tiện để tăng cường các hoạt động truyền thông, đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành, báo cáo thường xuyên, tổng kết đẩy đủ. Qua đó, phấn đấu 100% người dân được tiếp cận với thông tin về ATVSTP; 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn được quản lý, thanh tra, kiểm tra; không để xẩy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp tết và thời gian diễn ra các lễ hội…

           Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Đoàn Đình Anh - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của các ngành chức năng trong công tác quản lý VSATTP, đã có những chuyển biến tích cực, sự vào cuộc của các ngành chức năng và của cơ quan thường trực năm nay đã phối hợp chặt chẽ, vào cuộc quyết liệt hơn. Để thực hiện tốt hơn công tác này, đồng chí Đoàn Đình Anh - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh cũng đề nghị các ngành chức năng thời gian tới cần tiếp tục duy trì, tăng cường hơn nữa công tác phối kết hợp giữa các cơ quan thường trực với các lực lượng khác có liên quan; tăng cường công tác đảm bảo ATVSTP ở các chợ, nhất là tích cực triển khai mô hình chợ đảm bảo ATVSTP; đẩy mạnh hoạt động kiểm soát rau, củ, quả ở các nơi khác chuyển về tiêu thụ trên địa bàn; tăng cường sự vào cuộc của các cấp, các ngành, nhất là trong hoạt động giết mổ; phải đặc biệt quan tâm đến công tác này trong dịp tết nguyên đán sắp tới…


    Ý kiến bạn đọc