Khảo sát thực tế một số cơ sở sản xuất bánh kẹo, thực phẩm trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên và Thạch Hà
EmailPrintAa
01:16 15/01/2019

Tiếp tục chương trình khảo sát về công tác quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, chiều 14/01, Ban Văn hóa - Xã hội phối hợp với Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức khảo sát thực tế tại một số cơ sở sản xuất kinh doanh bánh, kẹo, thực phẩm trên địa bàn các huyện: Cẩm Xuyên, Thạch Hà và thành phố Hà Tĩnh.

Đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế: Nhà máy bánh kẹo Tân Tiến Phát và Xí nghiệp chế biến gạo hữu cơ Quế Lâm tại Xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên; cơ sở sản xuất kẹo cu đơ Phong Nga tại Thạch Đài, huyện Thạch Hà.

Đoàn khảo sát tại Nhà máy bánh kẹo Tân Tiến Phát, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên

Nhà máy bánh kẹo Tân Tiến Phát chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2018, đến nay, Nhà máy đã cho ra 7 dòng sản phẩm bánh mềm (One roll, Sosite, Frochoco) và bánh quy Limote (khoai tây, mặn vừng mè, bơ sữa) với 30 kiểu mẫu khác nhau. Đây là nhà máy sản xuất bánh kẹo quy mô lớn nhất khu vực Bắc Trung bộ, với tổng mức đầu tư hơn 150 tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, nhà máy sản xuất sản lượng bánh kẹo đạt trên 1.000 tấn; hiện sản phẩm đã có mặt trên thị trường 44 tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua khảo sát, cho thấy: môi trường xung quanh nhà máy sạch sẽ, khô ráo, phân khu theo quy định; cơ bản bảo đảm đầy đủ các yêu cầu ATTP ; nguyên liệu có nguồn gốc an toàn và đầy đủ nhãn mác, còn hạn sử dụng, sử dụng phụ gia có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế và đúng liều lượng cho phép; những người trực tiếp tham gia quá trình sản xuất, phục vụ và quản lý đã được khám sức khỏe định kỳ, thực hành tốt về vệ sinh cá nhân... Qua đó, các đề nghị nhà máy phải công bố đầy đủ các dòng sản phẩm đã sản xuất đảm bảo theo đúng quy định.

Khảo sát cơ sở sản xuất cu đơ Phong Nga, huyện Thạch Hà

Làm việc với Xí nghiệp chế biến gạo hữu cơ Quế Lâm, Đoàn giám sát nhận xét: Gạo hữu cơ Quế Lâm là sản phẩm của Tập đoàn Quế Lâm, được sản xuất bằng áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến nhằm tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, có lợi cho sức khỏe… Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra cho thấy kho chứa sản phẩm không đảm bảo yêu cầu, sản phẩm còn đặt ở sàn nhà, trong kho không có trang thiết bị phòng ngăn ngừa chống côn trùng và động vật gây hại... Đề nghị cơ sở cần thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đoàn khảo sát cũng kiểm tra quy trình sản xuất cu đơ của cơ sở sản xuất cu đơ Phong Nga. Qua kiểm tra các thành viên trong đoàn cho rằng: cơ sở cơ bản đảm bảo ATTP, sản phẩm đưa ra thị trường đã được người tiêu dùng tin tưởng; đồng thời đã trao đổi, nhắc nhở, góp ý thêm một số vấn đề về điều kiện vệ sinh, trang thiết bị dụng cụ, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định sử dụng phụ gia, bao bì nhãn mác thực phẩm, công bố tiêu chuẩn… để chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.


    Ý kiến bạn đọc