Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho người dân
EmailPrintAa
21:33 12/01/2022

Sáng 12/01/2021, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đã đi khảo sát và làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tĩnh về việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Đào Thị Anh Nga; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Duy Đức chủ trì cuộc làm việc.

Cùng dự có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; các Ủy viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; Sở Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Đoàn giám sát quy trình chế biến giò chả Sơn Cẩm (phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh).

Tại cuộc làm việc, UBND thành phố cho biết: Thực hiện các quy định của Luật và chỉ đạo của tỉnh, thành phố đã ban hành quy định quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố; tổ chức tốt các đợt cao điểm về vệ sinh ATTP.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Duy Đức: Thời gian qua, thành phố Hà Tĩnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng để thực hiện tốt các quy định của pháp luật trên lĩnh vực ATTP.

Trong năm 2021, thành phố đã thanh tra, kiểm tra 253 cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các chợ truyền thống và các cửa hàng kinh doanh thực phẩm, nhà hàng; xử lý 23 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính gần 18,9 triệu đồng. Phối hợp các sở, ngành và lực lượng chức năng xử lý 72 vụ xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 257 triệu đồng. Công an thành phố đã kiểm tra, xử lý 26 vụ vi phạm hàng nhập lậu và không rõ nguồn gốc xuất xứ, ATTP với tổng số tiền xử phạt trên 108 triệu đồng, buộc tiêu hủy 900kg thực phẩm bẩn.

Đoàn giám sát tại cơ sở giết mổ động vật tập trung tại phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh

Cũng trong năm 2021, UBND thành phố đã tiến hành cấp 111 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc việc ký giấy cam kết về ATTP. Tổng kinh phí tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, hỗ trợ người dân trong sản xuất bánh đa nem, mua trang thiết bị kiểm tra ATTP gần 132,3 triệu đồng.

Đại biểu Nguyễn Thị Hà Tân, Ủy viên Ban Văn hóa - Xã hội, Bí thư Huyện ủy Vũ Quang: Cần có giải pháp mạnh trong xử lý các cơ sở vi phạm và tái vi phạm về ATVSTP.

Đại biểu Nguyễn Thị Nhuần, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh: Cần có giải pháp phù hợp đối với cán bộ phụ trách lĩnh vực ATTP trên địa bàn thành phố.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục ATTP; tổ chức tập huấn triển khai một số văn bản mới của pháp luật quy định về vệ sinh ATTP; cấp phát 44 băng đĩa, 92 băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức 3 lớp tập huấn cho 150 người.

Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Thái Văn Sinh: Hầu hết các lò giết mổ tập trung trên địa bàn thành phố gần các khu dân cư, chưa đảm bảo các quy định đã ban hành.

Phó Giám đốc Sở NNPTNT Nguyễn Tuấn Thanh: Đề nghị thành phố tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý các cơ sở giết mổ tại hộ gia đình.

Bên cạnh đó, qua khảo sát các lò giết mổ tập trung, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm các đại biểu tham dự cho rằng: Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn thành phố cơ bản bảo đảm nhưng còn một số hạn chế như vẫn còn các ca ngộ độc thực phẩm; việc kiểm soát dư lượng các chất độc hại có trong sản phẩm chăn nuôi, tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả, chè... còn hạn chế; vẫn còn tình trạng ô nhiễm môi trường, chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt, thiên tai, lũ lụt...; biện pháp quản lý, kiểm soát hữu hiệu đối với nguồn nguyên liệu thực phẩm và thực phẩm lưu thông trên thị trường còn hạn chế.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Đào Thị Anh Nga phát biểu tại cuộc làm việc.

Kết luận cuộc làm việc, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Đào Thị Anh Nga đánh giá cao những nỗ lực và  kết quả đạt được của UBND thành phố trong thực hiện các quy định pháp luật về ATTP. Triển khai thực hiện kịp thời các Chỉ thị của Tỉnh ủy, Nghị quyết HĐND tỉnh và các quyết định của UBND tỉnh. Làm tốt công tác ATVSTP là để bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân do đó thời gian tới đề nghị thành phố quan tâm thêm một số vấn đề sau: Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục về ATVSTP, hướng dẫn sử dụng các chất phụ gia, các sản phẩm cấm hoặc hạn chế sử dụng trong chế biến lương thực, thực phẩm. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về ATVSTP trên địa bàn. Cần chặt chẽ, cẩn trọng trong việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP. Tiếp tục hoàn thiện báo cáo gửi Đoàn giám sát; tiếp thu đầy đủ các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu tham dự để thực hiện tốt công tác bảo đảm ATVSTP trên địa bàn; xây dựng các mô hình, cửa hàng, kết nối các siêu thị bán sản phẩm sạch, an toàn do người dân thành phố sản xuất; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các ngành trong thực hiện các quy định pháp luật về ATVSTP; có giải pháp, hướng dân cụ thể để nâng cao trách nhiệm của xã, phường…

Trước đó, Đoàn đã tiến hành khảo sát tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, lò mổ tập trung trên địa bàn thành phố.

Lưu Thành

    Ý kiến bạn đọc