Giám sát việc thực hiện Luật PCCC tại Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh
EmailPrintAa
16:52 30/07/2019

Chiều ngày 29/7, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã dẫn đầu đoàn khảo sát thực tế và làm việc tại Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh về “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 - 2018 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh”. Tham dự buổi làm việc có đại diện Lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Công thương, Sở Xây dựng và Sở Văn hóa thể thao & Du lịch.

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại Cửa hàng xăng dầu Cầu Phủ (thành phố Hà Tĩnh)...

Qua giám sát cho thấy, mặc dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, địa bàn hoạt động rộng và nhiều khó khăn khác nhưng công ty đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương để chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện triệt để công tác phòng chống cháy nổ, không để xẩy ra sự cố mất an toàn nào.

Tại 73 đơn vị cơ sở đều xây dựng phương án chữa cháy và thành lập các đội PCCC; các cửa hàng đều trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy theo quy định. Trong những năm qua, Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh đã đầu tư 887 triệu đồng để phục vụ cho công tác này.

Bên cạnh đó, thực tế cũng cho thấy, công tác phòng chống cháy nổ ở các cửa hàng kinh doanh xăng dầu của doanh nghiệp vẫn còn những khó khăn, bất cập như: Ý thức PCCC của khách hàng mua xăng dầu chưa cao, còn diễn ra tình trạng sử dụng điện thoại di động và hút thuốc trong khu vực bán xăng dầu. Các cửa hàng xăng dầu nằm rải rác khắp địa bàn toàn tỉnh, mỗi ca trực chỉ có 2 - 3 người nên khó kiểm soát hết các hành vi vi phạm của khách hàng; một số cửa hàng trưởng còn lúng túng khi triển khai các văn bản chỉ đạo PCCC của cấp trên, nhắc nhở chưa hiệu quả, tuyên truyền chưa thuyết phục..

...cửa hàng Xăng dầu Thạch Hà

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn cũng đã trao đổi một số vấn đề có liên quan như: vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong thực hiện công tác PCCC trong lĩnh vực kinh doanh đặc thù; việc xử lý các khách hàng vi phạm; tường ngăn lửa giữa các cửa hàng với hộ dân xung quanh; công tác phối hợp với người dân, doanh nghiệp trong việc bảo vệ, PCCC “vòng ngoài”; việc đảm bảo hành lang an toàn lưới điện đi qua…

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại cuộc làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao ý thức, tinh thần vào cuộc, kết quả trong công tác PCCC của Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh thời gian qua. Các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp và những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật PCCC trong lĩnh vực đặc thù này sẽ được đoàn giám sát tiếp thu, tổng hợp để báo cáo Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành chức năng để điều chỉnh, xử lý. Đồng thời, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị trong thời gian tới Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh cần tiếp tục giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên trong đơn vị; chú trọng mối quan hệ giữa doanh nghiệp với người dân khu vực lân cận các cửa hàng kinh doanh xăng dầu; tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở ý thức chấp hành của khách hàng…

Nguyễn Hoa

    Ý kiến bạn đọc