Thành phố Hà Tĩnh: Cần rà soát, loại các quy hoạch treo trên địa bàn
EmailPrintAa
19:48 14/03/2019

Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề về thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh, chiều nay 14/3, đoàn giám sát có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Tĩnh. Tham dự có đại diện lãnh đạo MTTQ tỉnh, Thanh Tra, sở TNMT, sở Xây dựng và đại diện TT HĐND, UBND cùng các phòng, ban liên quan của Thành phố Hà Tĩnh. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn – TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Đức báo cáo

Theo báo cáo, hiện nay thành phố  Hà Tĩnh có 16 đơn vị hành chính với 10 phường và 6 xã. Đến năm 2018, Công nghiệp-TTCN, thương mại dịch vụ thành phố Hà Tĩnh tiếp tục tăng trưởng; thành lập được nhiều doanh nghiệp, xây dựng nhiều mô hình sản xuất. Thu ngân sách vượt kế hoạch HĐND thành phố giao. Ngày 13/02/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 175/QĐ-TTg về việc công nhận thành phố Hà Tĩnh là đô thị loại II thực thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố thực hiện quyết liệt, đã xử lý cơ bản các tồn đọng; tập trung xây dựng, sửa đổi ban hành các văn bản về quản lý đô thị, văn bản quy định trách nhiệm các cấp chính quyền, các ban ngành trong quản lý trật tự kỷ cương đô thị.

Việc sử dung đất đai tại đô thị được tuân thủ theo quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch đô thị đã được phê duyệt.

Về quản lý đất đai đô thị, thành phố có tổng diện tích tự nhiên là 5.654,97 ha (đã được thực hiện đo đạc bản đồ địa chính. Tính đến nay, thành phố cơ bản hoàn thành việc kê khai, đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thực hiện dự án tổng thể đo đạc bản đồ địa chính gắn với cấp đổi giấy chứng nhận QSD đất.

Về công tác xây dựng bảng giá đất và xác định giá đất, thành phố đã thực hiện phê duyệt giá đất cụ thể, góp ý xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất, mức tỷ lệ cụ thể để xác định đơn giá thuê đất hàng năm. Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án được tập trung cao.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Phạm Văn Tình phát biểu

Công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại được tiến hành đúng quy trình, thủ tục theo quy định. Quá trình giải quyết coi trọng công tác thẩm tra, xác minh, thu thập và nghiên cứu các tài liệu chứng cứ, chứng minh.

Tuy nhiên, việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chưa sát với nhu cầu, tình hình sử dụng đất thực tế. Vì do nhu cầu quỹ đất chưa được tính toán khoa học, chưa sát chiến lược phát triển và công tác dự báo nhu cầu, xác định danh mục dự án đầu tư nên những công trình, dự án thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của của thành phố Hà Tĩnh cơ bản không đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB nên một số dự án triển khai chậm, việc này ảnh hưởng đến kết quả thực hiện các danh mục công trình, dự án hàng năm.

Tại buổi làm việc, TP Hà Tĩnh cũng đã kiến nghị tỉnh rà soát những dự án không khả thi theo quy hoạch được duyệt cần thực hiện hủy quy hoạch (dự án treo) để đảm bảo quyền lợi cho các hộ gia đình trong việc sử dụng đất; đề nghị kịp thời giải quyết các vướng mắc để tạo thuận lợi trong công tác GPMB; ban hành cụ thể chính sách về tái định cư đảm bảo quyền lợi cho các hộ gia đình bị thu hồi đất.

Tại buổi làm việc, các đại biểu nghi nhận những kết quả trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị. Đồng thời đại biểu đề nghị Thành phố cần sớm xây dựng đề án về phát triển nhà ở, trong đó tính toán nhu cầu đất ở của người dân, tránh việc lãng phí diện tích đất được quy hoạch và bán cho người dân nhưng không sử dụng; Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo thời gian qua đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời; thành phố cũng cần báo cáo số liệu vụ việc chưa được giải quyết.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Sơn thay mặt đoàn giám sát đánh giá cao công tác quy hoạch, quản lý đất đai của TP Hà Tĩnh trong thời gian qua, đồng thời đề nghị thành phố tiếp tục rà soát, bổ sung hoàn thiện báo cáo để phục vụ công tác giám sát của đoàn. Đặc biệt, thành phố cần sớm rà soát, loại các quy hoạch treo, nghiên cứu, tham mưu điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phù hợp với thực tiễn; đồng hành thực hiện thẩm định các dự án đăng ký thực hiện trên địa bàn...

Đoàn cũng tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của thành phố tại buổi làm việc để tổng hợp, báo cáo đến các cấp có thẩm quyền.

Nguyễn Hoa

Ý kiến bạn đọc