ĐBQH Đoàn Hà Tĩnh chất vấn về xe ba bánh vận chuyển rác thải và hệ thống đường sắt
EmailPrintAa
16:53 05/06/2019

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, chiều nay 5/6/2019, đại biểu Trần Đình Gia - Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đã đặt câu hỏi chất vấn với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể về những vấn đề liên quan đến xe ba bánh vận chuyển rác thải và hệ thống đường sắt.

Đại biểu Trần Đình Gia - Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh chất vấn

Chất vấn Bộ trưởng, đại biểu Trần Đình Gia nêu vấn đề: Thời gian qua, Công ty Môi trường đô thị Hà Tĩnh đã sử dụng thí điểm xe ba bánh và nhận thấy an toàn, hiệu quả, đảm bảo sức khoẻ cho người công nhân. Nếu dùng xe thông thường, rác ở phía trước thì người công nhân sẽ phải hít mùi của rác. Còn nếu dung xe ba bánh, rác ở phía sau thì sẽ đảm bảo sức khoẻ của công nhân. Vì vậy, trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị các bộ ngành có liên quan nghiên cứu xem xét ban hành quy chuẩn sử dụng xe điện ba bánh trong thu gom rác thải.

Sau đó, Đoàn ĐBQH đã nhận được văn bản số 5055/BTNMT-TC ngày 18/9/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời sẽ tiếp thu và kiến nghị với Bộ GTVT nghiên cứu bổ sung quy định đối với xe điện 03 bánh sử dụng để vận chuyển chất thải. Tuy nhiên, đến nay quy định này vẫn chưa bổ sung quy định.

Đại biểu đề nghị Bộ Giao thông vận tải kịp thời phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ sung quy định đối với xe ba bánh để sử dụng vận chuyển chất thải rắn.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Trần Đình Gia, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Nguyễn Văn Thể khẳng định sẽ tiếp thu nghiêm túc và cam kết  phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường để xem xét bổ sung xe ba bánh như Hà Tĩnh đã thực hiện. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với các Bộ, ngành để đưa xe này vào sử dụng rộng rãi.

Ngoài ra đại biểu Trần Đình Gia cũng gửi tới Bộ trưởng bằng văn bản câu hỏi chất vấn “Chia sẽ những kết quả đạt được cũng như những khó khăn của ngành thời gian qua; với vai là khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ đường sắt, đại biểu cho rằng những nội dung đánh giá về hoạt động vận tải đường sắt trong thời gian qua như báo cáo số 4612 ngày 17/5/2019 của Bộ là chưa đúng với thực tế, cụ thể là những chuyển biến của ngành đường sắt từ khi có luật đường sắt đến nay chưa nhiều, thể hiện trên các mặt: Chất lượng dịch vụ kém, tàu thường xuyên chậm chuyến, dịch vụ trên tàu ko có gì, tinh thần thái độ, phong cách phục vụ của nhân viên kém. Tai nạn đường sắt xẩy ra thường xuyên. Giá dịch vụ đường sắt tăng liên tục.

Vì vậy thị phần vận tải đường sắt ngày càng giảm. Đề nghị Bộ trưởng cho biết ý kiến của mình và giải pháp thời gian tới?”

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể là thành viên Chính phủ thứ ba, sau Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đăng đàn trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời những vấn đề vướng mắc về kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các công trình giao thông trọng điểm; việc quản lý hoạt động vận tải, chất lượng phương tiện, quản lý xe hợp đồng điện tử; đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi giấy phép lái xe cơ giới; việc quản lý, giám sát thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí hoàn vốn dự án đầu tư quốc lộ, đường bộ cao tốc và trách nhiệm của Bộ GTVT trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng là những vấn đề được chất vấn,…

Cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về các vấn đề có liên quan có: Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; các Bộ trưởng, Trưởng ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an, Y tế, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước,...

Phạm Nghĩa - Quang Đức

    Ý kiến bạn đọc