Trong hai ngày 24 - 25/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ bàn về 10 nội dung quan trọng. Ngay tại cuộc họp, Thủ tướng đã ký Nghị quyết tháo gỡ khó khăn về đầu tư xây dựng.

Sáng 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì họp nghe báo cáo kết quả hoàn hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030”.

Năm 2018, Công an tỉnh Hà Tĩnh thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự trước những diễn biến hết sức phức tạp của tình hình thế giới, trong nước đã tác động đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh nhà; vấn đề môi trường vẫn là chủ đề “nóng” của xã hội chưa được giải quyết triệt để, tiềm ẩn những tác động tiêu cực đến an ninh, trật tự, đặc biệt là hoạt động chống phá quyết liệt, công khai của các thế lực thù địch, phản động, cực đoan chống đối trong và ngoài nước thời gian gần đây đã làm cho công tác đảm bảo an ninh, trật tự ngày càng quyết liệt, phức tạp hơn bao giờ hết.

Khác với nhiều địa phương trong cả nước, cuộc khởi nghĩa của Hà Tĩnh bùng nổ khi Đảng bộ đang gặp khó khăn nhất; hệ thống tổ chức Đảng từ tỉnh xuống cơ sở đã bị kẻ địch phá vỡ nhiều lần. Hầu hết, các đồng chí cán bộ, đảng viên ưu tú bị kẻ địch bắt giam giữ trong các nhà tù sau nhiều đợt vây quét khốc liệt. Trong đó, phải kể tới những thời kỳ vô cùng khó khăn như những năm sau 1930 - 1931, thời kỳ kẻ địch khủng bố đàn áp phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Tiếp đến là thời kỳ sau chiến tranh Thế giới thứ II bùng nổ, toàn quyền Đông Dương ra Nghị định giải tán các tổ chức nghiệp đoàn, cấm các hoạt động của Đảng Cộng sản.

Sáng 7/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW và và 9 năm thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Chiều 3/8, Ban Chỉ đạo tỉnh tiến hành bế mạc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh năm 2018.

Sáng 1/8, Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh năm 2018.

Hà Tĩnh, vùng đất xưa được biết đến là “địa linh nhân kiệt”, với những tên đất, tên người đã đi vào lịch sử như một thiên anh hùng ca bất tử, tiêu biểu cho lòng yêu nước, ý chí quật cường của mảnh đất, con người nơi đây. Song hôm nay, đến với Hà Tĩnh, chúng ta lại có thêm một cảm nhận mới, đó là vùng đất ẩn chứa tiềm năng du lịch. Mỗi địa danh làng xã, mỗi con đường, ngọn núi, dòng sông, bờ biển, đều là điểm đến du lịch của Hà Tĩnh.

Chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 28/7/2018) và 62 năm thành lập Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh trong 02 ngày 27 -28/7/2018, tại nhà thi đấu đa chức năng trường THCS Nam Hà Công đoàn viên chức tỉnh phối hợp với Công đoàn Khối Nội chính – Chính quyền tổ chức giải bóng chuyền hơi dành cho nữ công chức, viên chức và người lao động.

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), ngày 23/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh do Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình); các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Trường Sơn và Nghĩa trang Đường 9 (Quảng Trị).

Tối (21/7), tại Khu Di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc), tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968-24/7/2018).

Trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh, chiều nay (20/7) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Sáng nay (20/7), tại TP Hà Tĩnh, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Báo Nhân Dân, Tỉnh ủy Hà Tĩnh phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “50 năm chiến thắng Đồng Lộc - giá trị lịch sử và hiện thực” nhân Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2018

Thời gian có thể khiến người ta quên đi bao nhiêu ngã ba trong cuộc đời, nhưng khó có ai một lần đi qua lại có thể quên được Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh). “Và con ơi, muốn tìm đúng hướng đi, con sẽ nhớ đến Ngã ba Đồng Lộc” (thơ Huy Cận). Chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống mới với những cung đường giao thông hiện đại, hệ thống hạ tầng khang trang, những ngôi nhà tầng san sát, hệ thống vườn đồi trù phú đã và đang làm thay đổi diện mạo của “tọa độ chết” năm xưa. Đồng Lộc hôm nay đang “trở mình” vươn lên...

Ngã ba Đồng Lộc nằm gọn trong một thung lũng hình tam giác, hai bên là đồi núi trọc, giữa là con đường độc đạo, giao điểm của Quốc lộ 15A và đường Tỉnh lộ 2, có diện tích khoảng 50ha, thuộc phạm vi các xã: Đồng Lộc, Trung Lộc, Xuân Lộc, Mỹ Lộc, Thượng Lộc của huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại do Đảng ta lãnh đạo nhằm giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, có hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã cống hiến xương máu, sức lực, tài sản và trí tuệ cho đất nước, đã hy sinh hoặc cống hiến một phần thân thể của mình cho sự nghiệp cao cả của dân tộc. Tổ quốc ta, Nhân dân ta, non sông đất nước ta đời đời ghi nhớ công lao to lớn ấy.

Vào đầu năm 1988, đồng chí Nguyễn Lương Dần - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND phụ trách văn xã và đồng chí Nguyễn Hữu Chính - Trưởng phòng Văn hóa thay mặt Huyện ủy, UBND huyện Can Lộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh về việc xin tổ chức “Lễ giổ 10 cô gái thanh niên xung phong” nhân kỷ niệm 20 năm ngày các cô hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc. Thường vụ Tỉnh ủy cử tôi là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo trực tiếp làm việc với huyện. Cùng làm việc có đồng chí Trần Tấn Hành, Phó Ban Tuyên giáo, đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Văn hóa Thông tin và Tỉnh đoàn. Sau khi nghe đồng chí Dần và đồng chí Thu báo cáo về chủ trương và kế hoạch tổ chức lễ giổ, ý kiến của các đại biểu, tôi phát biểu hoan nghênh sáng kiến và sự chủ động của huyện Can Lộc đề xuất tổ chức lễ giổ 10 cô để tri ân các cô gái đã hy sinh, nhưng cần đánh giá đầy đủ hơn cuộc chiến đấu ở Đồng Lộc, để tổ chức kỷ niệm cho đúng tầm. Cuộc chiến đấu ở đây với mục tiêu tập trung mọi lực lượng để đảm bảo thông xe, không để bị tắc đường. Có đoàn xe qua là đường phải thông và chiến đấu để bảo vệ an toàn. Tính thời gian trong 7 tháng các lực lượng bao gồm thanh niên xung phong, chủ lực giao thông, cảnh sát giao thông, trung đoàn pháo cao xạ 210 cùng với dân quân, du kích và Nhân dân xã Đồng Lộc và các xã lân cận hứng chịu hàng ngàn lần máy bay bắn phá, với hàng vạn quả bom (chưa kể bom bi, rốc két và đạn các loại) dội lên đầu, vào trận địa chốt Ngã ba Đồng Lộc. Trong cuộc chiến đấu này, chúng ta đã đảm bảo đường luôn được thông suốt không bị tắc. Đây thực sự là chiến công lớn đóng góp trực tiếp cho thắng lợi ở chiến trường miền Nam. Do đó, đề nghị huyện Can Lộc nâng tầm lên kỷ niệm “20 năm chiến thắng Đồng Lộc” đồng thời có quy hoạch để quy tập mộ các cô về đây và xây dựng Khu lưu niệm Ngã ba Đồng Lộc. Hội nghị đã thống nhất với ý kiến này. Sau đó tôi báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy có đủ 3 đồng chí Nguyễn Bá (Bí thư), Bạch Hưng Đào (Phó Bí thư), Nguyễn Văn Giản (Chủ tịch tỉnh), Thường trực Tỉnh ủy đồng tình tổ chức kỷ niệm 20 năm chiến thắng Đồng Lộc, đề xuất thêm cần phối hợp với Trung ương Đoàn và giao cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo tốt lễ kỷ niệm 20 năm chiến thắng Đồng Lộc, Sở Văn hóa - Thông tin giúp huyện lập kế hoạch xây dựng Khu lưu niệm.

Hà Tĩnh là tỉnh đầu tiên trong cả nước áp dụng mạng y tế cộng đồng Medcomm. Đây là một sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực y tế giúp hỗ trợ người tiêu dùng và nhà quản lý trong việc giám sát, lựa chọn các cơ sở y dược trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong khuôn khổ phiên họp thứ 25, cuối chiều nay (11/7), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua đề án thành lập thị trấn Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) với 100% đại biểu tán thành. Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng hướng về Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc.

Báo chí cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, có vai trò tích cực trong đời sống chính trị - xã hội của đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí nước ta không ngừng phát triển mạnh mẽ, đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc đấu tranh giải phóng trước đây và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay.