Cuối tháng 3/1975, chúng tôi đang học năm thứ 3 tại Học viện Chính trị - Quân sự thì được lệnh lên đường tăng cường cho các đơn vị tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam. Tôi được phân công về Cục Chính trị Quân đoàn 2 và được bổ sung vào Ban Biên tập Báo Quân đoàn. Đoàn của tôi được tổ chức đi sớm hơn, vào thẳng hướng Quảng Trị - Thừa Thiên Huế.

Nhân dân Nga dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản, đứng đầu là V.I.Lênin đã đứng lên lật đổ chế độ Sa Hoàng thành lập nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới, mở ra một kỷ nguyên mới trên con đường xóa bỏ áp bức bóc lột, giải phóng dân tộc, giải phóng người lao động đem đến tự do, hạnh phúc cho con người. Theo V.I.Lênin làm cách mạng đã khó, nhưng làm cách nào để xây dựng một xã hội mới tốt đẹp hơn chưa có trong tiền lệ thì còn khó và phức tạp hơn nhiều. Như vậy sự nghiệp xây dựng xã hội mới, xã hội chủ nghĩa, ở nước Nga Xô viết sau cách mạng Tháng Mười năm 1917 và sau đó ở Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết (Liên Xô) từ năm 1922 là cao đẹp, mới mẻ, vừa làm vừa tìm tòi sáng tạo thật khó khăn biết chừng nào.

Năng suất lao động là yếu tố chủ chốt cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế. Nhiều năm qua, năng suất lao động của Việt Nam vẫn nằm ở “đáy” so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Chính vì vậy, hơn bao giờ hết, việc tăng năng suất lao động là con đường duy nhất đưa đất nước đạt mức thu nhập bình quân đầu người 15 - 18 nghìn USD vào năm 2035 - trở thành đề tài nóng.

Ngày 30.4.1975 mãi mãi là mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam!

Tối 27/4, tại khu du lịch biển Cửa Sót (Lộc Hà), tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức lễ khai trương mùa du lịch biển năm 2018.

Chiều 27/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đi tham quan mô hình sản xuất trong xây dựng nông thôn mới tại xã Ích Hậu (Lộc Hà).

Theo Nghị định số 57/2018/NĐ-CP của Chính phủ, các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn sẽ được hưởng nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích của Nhà nước.

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu do tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức, sáng nay (14/4), các đoàn đại biểu các bộ, ngành, địa phương trong cả nước tham quan những khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu trên địa bàn.

Ngay sau chương trình tọa đàm, giao lưu “Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu - sự bền vững trong xây dựng NTM”, Ban tổ chức Cuộc thi Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu tỉnh Hà Tĩnh đã tổng kết, trao thưởng 34 khu dân cư kiểu mẫu và các chủ vườn mẫu tiêu biểu.

Sáng 4/4, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn dự và chỉ đạo hội nghị giao ban báo chí quý I/2018, định hướng công tác tuyên truyền thời gian tới do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT và Hội Nhà báo Hà Tĩnh phối hợp tổ chức.

Theo quy hoạch, đến năm 2020, Hà Tĩnh có 18 bến xe khách đạt tiêu chuẩn từ loại I - IV, đến nay 10 bến đã được đầu tư, trong đó có 5 bến xe xây dựng đúng vị trí, đủ diện tích, 2 bến xe xây dựng đúng vị trí nhưng chưa đủ diện tích theo quy hoạch, 3 bến xe đang hoạt động nhưng không đúng vị trí, không đủ diện tích; hiện 08 bến đang hoạt động, 01 bến tạm ngừng hoạt động (bến xe Can Lộc) và 01 bến chưa đưa vào hoạt động (bến xe Cẩm Xuyên). Trong các bến xe trên, Ban Quản lý bến xe Hà Tĩnh quản lý, khai thác 07 bến, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh quản lý 01 bến, doanh nghiệp đầu tư theo hình thức xã hội hoá và quản lý 02 bến

Chiều 28/3/2018, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao Du lịch đã tổ chức tọa đàm về thân thế và sự nghiệp nhà nghiên cứu văn hóa Võ Hồng Huy (1925-2016) nhân lễ giỗ Đại tường của nhà nghiên cứu Võ Hồng Huy và Nhà xuất bản Văn học ra mắt tập sách “Võ Hồng Huy - tác phẩm, tập 1”.

Năm 2017, đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với quyết tâm, nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị, Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khá nổi bật hơn so với những năm trước, khẳng định sự thống nhất giữa ý Đảng, lòng dân.

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Tĩnh hiện có trên 251.000 hội viên (tỷ lệ 77,7%), trong đó có 27.551 hội viên giáo dân/37.517 phụ nữ giáo dân (73,4%), với 7.486 hội viên nòng cốt, 261 cán bộ Hội là người gốc giáo.

Hà Tĩnh là vùng quê có nhiều lợi thế đối với các ngành nghề sản xuất và chế biến khá đa dạng. Tuy vậy, từ lâu trong nếp nghĩ, nếp làm, đa phần người dân đang sản xuất, chế biến theo thói quen, tập quán truyền thống nay lại chịu nhiều tác động của cơ chế thị trường nên việc sản xuất, chế biến các hàng hóa liên quan tới thực phẩm chưa được chú trọng, tuân thủ theo quy định của pháp luật. Với tình hình chung cả nước, Hà Tĩnh cũng đang gánh chịu những hệ lụy từ việc mất an toàn thực phẩm; người tiêu dùng thiếu niềm tin vào chất lượng sản phẩm địa phương, đời sống, sức khỏe người dân bị ảnh hưởng...

Trong những năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh thực sự là “cầu nối của Đảng với Nhân dân” đã tích cực tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, mà đỉnh cao là xây dựng nông thôn mới. Qua đó góp phần tạo nguồn lực và diện mạo mới cho vùng nông thôn, trong đó có khu vực biên giới, vùng biển tạo động lực quan trọng trong xây dựng “thế trận Biên phòng toàn dân” vững chắc. Mặc dù các xã biên giới hết sức khó khăn, tiêu chí xuất phát thấp, diện tích tự nhiên rộng. Nhưng với tình cảm, trách nhiệm và tri ân Nhân dân biên giới luôn thương yêu, đùm bọc giúp đỡ BĐBP trong 59 năm qua.

Hà Tĩnh là tỉnh có nhiều lễ hội truyền thống, nhưng theo thời gian đã dần bị mai một, vì vậy đến nay Hà Tĩnh chỉ còn trên 70 lễ hội trong đó có 47 lễ hội diễn ra vào mùa xuân và có 12 lễ hội lớn được tổ chức hằng năm. Trong số 12 lễ hội lớn hàng năm thì có 8 lễ hội dân gian truyền thống, 2 lễ hội tôn giáo và 2 lễ hội mới là Lễ hội khai trương mùa du lịch biển và Lễ hội chiến thắng Ngã Ba Đồng Lộc.

Xác định phong trào thanh niên tình nguyện là động lực mạnh mẽ, khơi dậy những hoạt động thiết thực có sức lan tỏa, tạo môi trường rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Thời gian qua, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã phát huy vai trò xung kích trên các mặt trận xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn an ninh trật tự góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chính phủ ban hành Nghị định số 39/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, Nghị định quy định rõ tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc, chiều 10/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành đã đến dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh).