Kịp thời báo cáo những bất cập, vướng mắc để điều chỉnh phù hợp thực tiễn, đảm bảo các xã mới vận hành thông suốt
EmailPrintAa
18:02 18/06/2025

Đó là chỉ đạo của đồng chí Trần Tú Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh tại cuộc kiểm tra công tác tổ chức vận hành thử nghiệm tại các xã (mới) thuộc địa bàn huyện Nghi Xuân.

Chiều 18/6/2025, Đoàn công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và các tổ công tác trực tiếp tổ chức vận hành thử nghiệm tại các xã (mới) thuộc địa bàn huyện Nghi Xuân đã làm việc với Thường trực Huyện ủy Nghi Xuân. Cùng dự có các đồng chí thành viên Đoàn, Thường trực Huyện ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Nghi Xuân.

Phó Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân Nguyễn Trọng Vân báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức vận hành thử nghiệm tại các xã (mới).

Tại cuộc làm việc, Đoàn kiểm tra đã nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức vận hành thử nghiệm tại các xã (mới). Theo đó, đến nay, đã bố trí xong trụ sở làm việc của Đảng ủy, MTTQ và các đoàn thể, cơ quan chính quyền cho 04 xã mới, gồm: Tiên Điền, Nghi Xuân, Đan Hải, Cổ Đạm; hoàn thành soát xét cơ sở vật chất, chuẩn bị hạ tầng công nghệ thông tin và điều kiện cần thiết để vận hành thử nghiệm. Các văn bản như: Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm, Nghị quyết, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ các xã đã được chuẩn bị chu đáo; các xã cũng đã xây dựng dự thảo Quy chế làm việc của cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra đảng ủy, các quyết định thành lập cơ quan tham mưu, giúp việc của đảng ủy.

Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân Đặng Trần Phong: Hiện nay, công tác chuẩn bị vận hành các xã mới đã sẵn sàng, cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Văn Hiếu: Đề nghị tỉnh ban hành quy chế làm việc của UBND cấp xã mầu để các xã mới căn cứ xây dựng Quy chế làm việc đảm bảo quy định.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Nghi Xuân Hoàng Hữu Hiệp: Đề nghị có hướng dẫn cụ thể đối với hoạt động của Đảng bộ và các Ban đảng của các xã mới.

Các xã cũng đã bám sát kế hoạch của UBND tỉnh để thực hiện các nội dung, cơ bản đảm bảo tiến độ thời gian; chuẩn bị các nội dung đảm bảo phục vụ vận hành thử nghiệm Kỳ họp thứ nhất của HĐND xã, phiên họp thứ nhất của UBND xã; vận hành thử nghiệm hoạt động của Trung tâm phục vụ Hành chính công.

Thành viên Đoàn kiểm tra, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Văn Danh: Đề nghị huyện cần tiếp tục rà soát các văn bản, quy trình, các bước trong kỳ thứ Nhất của HĐND, phiên họp thứ Nhất của UBND xã, đảm bảo khoa học, ngắn gọn, đầy đủ, đồng bộ.

Giám đốc Trung tâm Hành chính công huyện Nghi Xuân Đinh Hữu Thắng: Hiện nay các Trung tâm phục vụ hành chính công còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, thiết bị…

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị vận hành xã mới còn một số khó khăn như: số lượng công chức có trình độ đào tạo chuyên về Công nghệ thông tin trong bộ máy sắp xếp các xã mới rất ít, ảnh hưởng đến quá trình vận hành bộ máy, nhất là tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Trụ sở làm việc, cơ sở vật chất phục vụ công tác của các địa phương hiện nay đã cũ, xuống cấp. Một số đơn vị hệ thống đường truyền internet chậm, yếu, các thiết bị phần lớn cũ, cấu hình thấp, khả năng vận hành chưa thật sự đảm bảo, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ Nhân dân. Phòng giao dịch Trung tâm hành chính công dự báo sẽ quá tải vào một số thời điểm do người dân đến giao dịch đông, trụ sở có diện tích nhỏ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ở Nghi Xuân. Các nội dung đến nay cơ bản hoàn thành theo yêu cầu. Địa phương cũng đã nỗ lực trong việc sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức bộ máy của xã mới.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh phát biểu tại cuộc làm việc

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chia sẻ với những khó khăn bước đầu về cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, vận hành bộ máy hành chính trong mô hình mới. Đồng thời lưu ý huyện phải rà soát toàn diện các công việc; đặc biệt quan tâm công tác vận hành trung tâm hành chính công, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân, đảm bảo thông suốt.

Trong những ngày tới, tiếp tục hoàn thiện các nội dung, phần việc còn lại để sẵn sàng vận hành thử nghiệm. Trong đó, cần tập trung rà soát, kiểm tra đường truyền kết nối mạng; niêm yết các thủ tục hành chính; chủ động khắc phục các khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị... Huyện cần chủ động chỉ đạo các xã thực hiện nghiêm túc, bài bản các nội dung công việc, đảm bảo quy trình, thủ tục, các mốc thời gian, đảm bảo điều kiện để vận hành bộ máy hành chính cấp xã mới, không để gián đoạn, bị động; chuẩn bị các dự thảo văn bản thuộc thẩm quyền chỉ đạo về tổ chức bộ máy, cán bộ, công chức, viên chức; kịp thời báo cáo, đề xuất những bất cập, vướng mắc để điều chỉnh cho phù hợp; tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm nghiêm túc. Các xã mới cần nghiên cứu thật kỹ các Nghị định, hướng dẫn về phân cấp phân quyền thực hiện các nội dung về chính quyền 2 cấp để thực hiện đảm bảo quy định. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong tất cả các hoạt động, đảm bảo sự đoàn kết, nhất trí, đồng lòng trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhất là thời điểm vận hành các xã mới. Đồng chí Trưởng đoàn công tác cũng yêu cầu thành viên các tổ công tác thường xuyên nắm bắt tình hình, hỗ trợ địa phương trong quá trình thực hiện.

Đoàn công tác trao đổi với người dân, kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị, công tác niêm yết các thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công xã Tiên Điền (mới).

Lưu Thành - Trương Liên