Cử tri thành phố Hà Tĩnh kiến nghị nhiều nội dung thiết thực tới Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh
EmailPrintAa
17:17 05/05/2024

Chiều 4/5/2024, Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại Hội trường Nhà văn hóa phường Nguyễn Du - Thành phố Hà Tĩnh. Đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hoàng Trung Dũng tham gia tiếp xúc với cử tri
Đại biểu tham dự (Ảnh baohatinh.vn)

Tham dự hội nghị , Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng; Đại tá Nguyễn Hồng Phong - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ cùng các Ban HĐND tỉnh và đại diện lãnh Văn phòng Tỉnh ủy và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh  cùng sở ban, ngành liên quan.

Đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu báo cáo nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV (Ảnh baohatinh.vn)

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu - Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh báo cáo nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh từ sau kỳ họp thứ 6 đến nay và chương trình hành động trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, cử tri thành phố Hà Tĩnh  đánh giá, các ĐBQH tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc lắng nghe và đưa tiếng nói, nguyện vọng của cử tri đến với diễn đàn Quốc hội cũng như các cơ quan hữu quan để có phương án giải quyết, tháo gỡ. Bên cạnh đó, cử tri đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết tại hội nghị.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, cử tri đề nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, siết chặt quản lý các doanh nghiệp, tổ chức và có biện pháp thiết thực để ngăn chặn tội phạm lừa đảo trên không gian mạng; quản lý chặt việc quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng tràn lan; nghiên cứu việc thực hiện chính sách BHYT đối với cựu quân nhân sau khi hết nghĩa vụ quân sự trở về địa phương; chấm dứt Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê để mở rộng không gian thành phố, phát triển kinh tế biển; sớm có hướng dẫn cụ thể, tháo gỡ các vướng mắc trong triển khai các chương trình giảm nghèo; linh hoạt hơn trong việc bố trí nguồn vốn thành phần giữa các dự án thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững để đảm bảo giải ngân nguồn vốn hiệu quả…

Cho rằng Luật đất đai sửa đổi năm 2024 có rất nhiều điểm mới phù hợp với điều kiên thực tiễn, cử tri mong muốn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thông qua Nghị quyết áp dụng Luật đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 (thay vì từ ngày 1/1/2025).

Nghị định 72/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật dân quân tự vệ về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với dân quân tự vệ. Từ ngày 1/7/2023, Nghị định 24/2023/NĐ-CP ngày 24/5/2023 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang tăng mức lương cơ sở lên 1.800.000 đồng. Tuy nhiên, hiện nay chưa có căn cứ để điều chỉnh tăng mức phụ cấp dân quân tự vệ, cử tri đề nghị các cấp có văn bản hướng dẫn điều chỉnh mức phụ cấp để chi trả cho các đối tượng được hưởng.

Cử tri đề xuất xem xét thẩm quyền của công chức Tư pháp là có thể ký các văn bản chứng thực thông thường để tạo thuận lợi cho người dân trong viêc làm thủ tục giấy tờ; không tổ chức HĐND ở cấp phường, xã do hiệu quả hoạt động không cao.

Cử tri Nguyễn Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du đề xuất có văn bản hướng dẫn điều chỉnh mức phụ cấp để chi trả cho lực lượng dân quân tự vệ (Ảnh baohatinh.vn)

Cử tri thành phố cũng mong muốn lãnh đạo tỉnh sớm làm việc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện các dự án còn dang dở trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ để đưa vào vận hành hoặc có phương án xử lý, tránh lãng phí đất, ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị; xem xét cho cơ chế tận dụng quỹ đất trên địa bàn phường Nguyễn Du đưa vào khai thác để mang lại tiềm năng cũng như nguồn thu cho địa phương.

Liên quan đến, các vùng triển khai dự án, đất đai bị thu hẹp, người dân khó tìm việc làm. Cử tri cho rằng, cần có cơ chế để các chủ đầu tư khi thực hiện dự án có phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân. Chặt chẽ hơn trong quản lý tài sản công; thu hút đầu tư tránh tình trạng quy hoạch treo; đầu tư hệ thống đường giao thông kết nối vùng; xử lý trụ sở cơ quan, đơn vị sau sáp nhập; đảm bảo tưới tiêu trong sản xuất; quản lý chặt vấn đề dạy và học thêm; vướng mắc trong giải phóng mặt bằng của dự án lớn... cũng là những vấn đề cử tri quan tâm.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh, đồng chí Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn những ý kiến trách nhiệm, thẳng thắn của cử tri TP Hà Tĩnh và tiếp thu, giải trình, trao đổi một số vấn đề Nhân dân quan tâm.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cũng đã thông tin cụ thể các nội dung về những kết quả kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được trong thời gian qua, nhất là kết quả thu hút đầu tư, tiến độ các dự án trọng điểm đang triển khai trên địa bàn và định hướng phát triển thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Trung Dũng tiếp thu ý kiến cử tri

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong kết quả chung của tỉnh có phần đóng góp của TP Hà Tĩnh. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp TP Hà Tĩnh đã tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, đạt được kết quả toàn diện, đặc biệt là thực hiện mục tiêu xây dựng TP Hà Tĩnh trở thành một trong những đô thị trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ. Cảnh quan đô thị có nhiều thay đổi, khang trang hơn, sạch đẹp hơn; vỉa hè thông thoáng, vệ sinh môi trường đô thị tốt hơn; các trục đường mới mở ra không gian phát triển, đầu tư đồng bộ hệ thống tiêu thoát nước chống ngập úng...

Nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Hoàng Trung Dũng đề nghị TP Hà Tĩnh cùng với tỉnh tập trung triển khai Quy hoạch tỉnh, các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh đã ban hành; triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm; quan tâm công tác an sinh xã hội; triển khai các nội dung Nghị quyết số 18 của BCH Đảng bộ tỉnh về xây dựng, phát triển văn hóa, con người Hà Tĩnh trong giai đoạn mới…

Nguyễn Hoa

    Ý kiến bạn đọc