VSIP Hà Tĩnh - Động lực cất cánh
EmailPrintAa
15:27 27/06/2024

Sáng 25/6/2024, tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Công ty CP Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) tổ chức lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà. Có thể nói đây là một “tích xanh” đầy ấn tượng của Hà Tĩnh trên bản đồ công nghiệp Việt Nam.

Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 1003/QĐ-TTg ngày 29/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ, do VSIP làm chủ đầu tư với tổng mức hơn 1.555 tỷ đồng; quy mô sử dụng đất là 190,41 ha, tọa lạc tại địa bàn 2 xã Thạch Liên và Việt Tiến của huyện Thạch Hà, một vùng đất linh thiêng, giàu truyền thống cách mạng, quê hương của anh hùng Lý Tự Trọng.

Tính đến nay, VSIP đã đầu tư được 18 khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ trên khắp Việt Nam, với tổng diện tích được cấp phép là 11.588 ha. Các dự án khu công nghiệp VSIP đang hoạt động đã thu hút được 930 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư 21 tỉ USD và tạo ra hơn 300.000 việc làm.

VSIP Hà Tĩnh được kiến tạo để trở thành khu công nghiệp xanh, hiện đại và phát triển bền vững với tiêu chuẩn hạ tầng tối ưu; là nơi nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức. Dự án sẽ thu hút các nhà đầu tư hoạt động trên các lĩnh vực công nghiệp nhẹ, công nghiệp công nghệ cao như điện và điện tử, bán dẫn, cơ khí chính xác, may mặc, giày da, năng lượng, pin xe điện, kim loại, phụ tùng ô tô, chế biến thực phẩm, dịch vụ kho vận, nhà xưởng cho thuê...với kỳ vọng sẽ là “thỏi nam châm” thu hút đầu tư chiến lược để hình thành hệ sinh thái năng lượng sạch, sản xuất xanh, tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội Hà Tĩnh trong tương lai. Dự kiến sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, VSIP Hà Tĩnh sẽ tạo ra khoảng 30.000 việc làm, đặc biệt là việc làm chất lượng cao.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tan Cheng Guan, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Sembcorp Industries, đại diện chủ đầu tư dự án VSIP Hà Tĩnh đầy tự tin: “Kể từ khi khu công nghiệp đầu tiên được thành lập vào năm 1996 tại tỉnh Bình Dương, VSIP đã thành công trong việc nhân rộng mô hình khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ kiểu mẫu trên khắp 13 tỉnh, thành của Việt Nam. Tỉnh Hà Tĩnh nổi lên như một trung tâm công nghiệp mới trong khu vực. Chúng tôi tin rằng, VSIP Hà Tĩnh đóng vai trò như chất xúc tác và động lực chính để đạt được các mục tiêu mà Hà Tĩnh đã đề ra theo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền các cấp từ Trung ương tới địa phương và sự ủng hộ của người dân, VSIP cam kết mang tới sự tăng trưởng chất lượng và bền vững”.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam thì nhấn mạnh: “Chính phủ Singapore có thể hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh về phát triển nguồn nhân lực thông qua những suất học bổng dành cho học sinh Việt Nam du học tại Singapore. Đồng thời, hỗ trợ nâng cao năng lực ở một số lĩnh vực cho chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là trong các lĩnh vực phát triển mới như kinh tế xanh và chuyển đổi số”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá rất cao ý nghĩa của dự án: “Đây không chỉ là sự kiện có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển bền vững mà còn là minh chứng sinh động về sự hợp tác hiệu quả, thực chất, bền chặt giữa Việt Nam và Singapore trong suốt hơn 50 năm qua….Chúng tôi đánh giá cao và hoan nghênh Tập đoàn VSIP - thương hiệu gắn liền với chuỗi các dự án khu công nghiệp và khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Mong rằng dự án VSIP Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định như một biểu tượng thành công trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore”.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cam kết: “Thời gian tới, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục kiến tạo môi trường đầu tư; khai thác tiềm năng, lợi thế, huy động nguồn lực để nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng để thu hút và thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư trên địa bàn. Hà Tĩnh cam kết phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất, giải quyết thủ tục nhanh nhất để dự án hoàn thành đúng tiến độ.” Ông cũng đề nghị nhà đầu tư và các nhà thầu huy động tối đa nguồn lực triển khai dự án đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng tiến độ; tích cực phối hợp với tỉnh trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống cho lao động địa phương; thực hiện hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, thu hút doanh nghiệp vào khu công nghiệp theo đúng định hướng phát triển.

Cũng tại buổi lễ này, đã có 5 nhà đầu tư được trao biên bản ghi nhớ hợp tác, gồm: Công ty CP Phát triển công nghiệp BW. Lĩnh vực đầu tư: Nhà xưởng và nhà kho xây sẵn cho thuê. Quốc gia: Liên doanh Việt Nam & Mỹ; Công ty TNHH Công nghệ Everwin Precision Việt Nam. Lĩnh vực đầu tư: Điện tử và cơ khí chính xác. Quốc gia: Trung Quốc; Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam. Lĩnh vực đầu tư: May mặc xuất khẩu. Quốc gia: Hàn Quốc; Công ty TNHH Công nghệ Haohui Việt Nam. Lĩnh vực đầu tư: Nhà xưởng và nhà kho xây sẵn cho thuê. Quốc gia: Việt Nam; Công ty CP Dầu khí GLC Việt Nam. Lĩnh vực đầu tư: Khí công nghiệp. Quốc gia: Việt Nam.

Rõ ràng chỉ mới một Formosa, Hà Tĩnh đã có những bước bút phá ngoạn mục trong phát triển kinh tế - xã hội. Với quy mô nhà máy liên hợp gang thép công suất 7,5 triệu tấn/năm, Formosa Hà Tĩnh đang chiếm hơn 80% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp Hà Tĩnh và tạo sức hút mạnh mẽ đối với nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trên các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, công nghiệp hậu thép. Đặc biệt trung bình mỗi năm, Formosa Hà Tĩnh đóng góp 50-60% tổng thu ngân sách toàn tỉnh (bao gồm cả thuế nội địa và thuế xuất nhập khẩu).

Nay, thêm một VSIP Hà Tĩnh, tin tưởng rằng đây sẽ là một động cơ khỏe để góp phần làm cho Hà Tĩnh cất cánh trong tương lai./.

Thái Văn Sinh

    Ý kiến bạn đọc