Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm việc với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm
EmailPrintAa
10:08 04/01/2014

Ngày 03/01/2013, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã làm việc với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh năm 2013. Tham dự có đồng chí Hoàng Thị Cẩm Tú- TUV, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, các thành viên Ban trong ban và Lãnh đạo sở Y tế, Chi cục ATVSTP. Đồng chí Đoàn Đình Anh- Trưởng ban, đồng chí Trần Trung Dũng – Phó ban chủ trì cuộc làm việc.

Bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao và các chương trình, kế hoạch của Bộ, của UBND tỉnh, năm 2013 Chi cục ATVSTP đã làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo sở, cho UBND tỉnh các văn bản chỉ đạo, quản lý nhà nước trên các lĩnh vực công tác. Nhất là tham mưu ban hành Quy định phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh; tham mưu hoạt động chương trình mục tiêu quốc gia; triển khai kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra; triển khai tháng cao điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm tết … Về hoạt động quản lý nhà nước, trong năm đã tiến hành được 4 đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành ATVSTP theo sự chỉ đạo của tuyến trên; ngoài ra Chi cục ATVSTP còn thực hiện thanh, kiểm tra định kỳ tại các cơ sở, đơn vị. Tính đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 571 đoàn kiểm tra ATVSTP, tiến hành kiểm tra 13.035 lượt cơ sở,  xử lý 1.247 lượt, phạt tiền 205 cơ sở với số tiền 418,720 triệu đồng tăng gấp 7 lần so với năm 2012. Các lỗi vi phạm chủ yếu là sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở môi trường không đảm bảo vệ sinh, dụng cụ chứa ô nhiễm, không đảm bảo quy trình về vệ sinh ATTP…

Để góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng về ATVSTP, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã tích cực đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục truyền thông, phổ biến kiến thực ATVSTP tới nhiều đối tượng với nội dung và hình thức phong phú như: phối hợp với Đài PT – TH tỉnh phát sóng 22 chương trình về ATVSTP; lắp đặt 03 pano, in 53.000 tờ rơi, 1000 câu hỏi đáp về An toàn vệ sinh thực phẩm, 852 băng đĩa truyền thông, nhân bản 276 áp phích … Công tác giám sát nguy cơ, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm được chủ động: trong năm đã xét nghiệm 5.278 mẫu; có 2.168 ca ngộ độc, 100% vụ ngộ độc được kiểm tra, giám sát.

Công tác cấp giấy chứng nhận các cơ sở đủ điều kiện ATVSTP được quan tâm, trong năm đã cấp 896 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP; 17 bản công bố hợp quy; 10 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; 4 giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký hội thảo, hội nghị.

Sau khi nghe Lãnh đạo Chi cục báo cáo kết quả hoạt động trong trong năm, các thành viên ban Văn hóa – Xã hội đã đề nghị Lãnh đạo sở, Lãnh đạo Chi cục làm rõ thêm một số nội dung: vấn đề nổi cộm nhất của ATVSTP ở tỉnh ta hiện nay là gì, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức độ nào; công tác quản lý nhà nước giữa các ngành có gì vướng mắc; quy trình kiểm soát các cơ sở giết mổ tư nhân; giải pháp nâng cao nhận thức cho người dân …

Đồng chí Hoàng Thị Cẩm Tú - TUV, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc

 

Phát biểu tai buổi làm việc, đòng chí Hoàng Thị Cẩm Tú chia sẻ những khó khăn của Chi cục trong thời gian qua về cơ sở vật chất, về tổ chức bộ máy, về các điều kiện cần thiết bảo đảm cho hoạt động chuyên môn; ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành trong công tác quản lý nhà nước về ATVSTP, nhất là công tác tham mưu cho Lãnh đạo sở, cho UBND tỉnh ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo đã góp phần tăng cường công tác quản lý về ATVSTP từ tỉnh đến cơ sở ngày càng đi vào nề nếp. Đồng thời cũng chỉ ra một số hạn chế yếu kém cần khắc phục: Công tác phối hợp giữa các ngành còn có sự chồng chéo; công tác kiểm tra, thanh tra cấp tỉnh số lượng còn ít, hiệu quả chưa cao; các thông tin về ATVSTP cung cấp chưa cụ thể, chưa toàn diện; công tác quản lý, kiểm tra hàng thực phẩm tươi sống chưa chặt chẽ; công tác kiểm tra, giám sát và duy trì các tiêu chí cấp giấy chứng nhận còn buông lỏng … Để khắc phục tình hình trên, đồng chí Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh lưu ý Lãnh đạo sở, Lãnh đạo Chi cục trong thời gian tới cần quan tâm: tập trung rà soát lại các văn bản quản lý nhà nước đã ban hành, chỗ nào chưa hợp lý, hiệu quả chưa cao để tham mưu cho UBND tỉnh sửa đổi bổ sung; tăng cường phối hợp với các ngành có liên quan bảo đảm quản lý chặt chẽ về ATVSTP trên địa bàn, không để bỏ sót một lĩnh vực nào; tham mưu củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý về ATVSTP từ tỉnh đến cơ sở; kiện toàn BCĐ tỉnh để nâng cao chất lượng hoạt động; tăng cường ứng dụng các tiến bộ kỷ thuật hiện đại vào công tác quản lý về ATVSTP; tập trung kiểm tra, thanh tra về mọi mặt để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân dân trước, trong và sau tết ..


    Ý kiến bạn đọc