Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
EmailPrintAa
01:04 12/01/2019

Chiều ngày 11/01, Ban Văn hóa - Xã hội phối hợp với Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức làm việc với các Sở: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Y tế, Cục Quản lý thị trường về tình hình kết quả công tác quản lý thị trường năm 2018; công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trước, trong, sau tết Nguyên đán và năm 2019. Các đồng chí: Đoàn Đình Anh - Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội; Nguyễn Huy Hùng - Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.
Trưởng ban Văn hóa - xã hội Đoàn Đình Anh và Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Huy Hùng chủ trì cuộc làm việc

Cùng dự có đồng chí: Võ Hồng Hải, TUV - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Chi cục Trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Phan Văn Hùng phát biểu

Theo báo cáo, thời gian qua các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các hoạt động về công tác ATTP trên địa bàn, kịp thời đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về chất lượng ATTP, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Theo đó, các hoạt động thông tin, truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về ATTP được các cấp, các ngành thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Hoạt động thanh tra, kiểm tra về ATTP được quan tâm thực hiện có hiệu quả trong tất cả các khâu từ sản xuất, chế biến đến kinh doanh; các hành vi vi phạm về ATTP được phát hiện và xử lý nghiêm. Công tác kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y cũng được quan tâm chỉ đạo sát sao; ý thức về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường trong hoạt động kinh doanh giết mổ ngày càng được nâng lên.

Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh Nguyễn Cự Dũng phát biểu

Về công tác Quản lý thị trường, lực lượng QLTT đã tập trung thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch công tác đề ra, kịp thời triển khai có hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương cũng như địa phương về nhiệm vụ bình ổn thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, giận lận thương mại và hàng giả, góp phần ổn định thị trường, tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh.

Năm 2018, toàn tỉnh đã thành lập 758 đoàn thanh tra, kiểm tra tại 13.177 lượt cơ sở; xử phạt vi phạm hành chính 1.278 cơ sở (chiếm tỷ lệ 10,3%), với số tiền phạt gần 2 tỷ đồng. Đã tiến hành lấy 6.466 mẫu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng, nguyên liệu chế biến thực phẩm (giò, chả, ruốc, rau, củ, quả, bánh đa nem, mẫu thức ăn, nước uống đóng chai, bún, bánh phở…) để kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; kết quả có 385/6.466 mẫu không đạt, chiếm 5,9%. Trong năm 2018, toàn tỉnh đã cấp 813 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 2.259 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; 12 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP; 05 giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Phó Trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nguyệt

Tại cuộc làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích những tồn tại, vướng mắc trong công tác QLTT và công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; các đại biểu cho rằng: ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của một bộ phận người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng còn chưa tốt; việc phối hợp, chia sẻ thông tin trong công tác quản lý nhà nước về ATTP chưa cao, nhất là đối với cấp xã; công tác quản lý việc vận chuyển gia súc, gia cầm vào địa bàn còn buông lỏng; môi trường sản xuất chế biến thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh chưa được quan tâm... Qua đó, đề nghị các ngành giải trình làm rõ thêm một số vấn đề về: công tác phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm; những bất cập trong quá trình thực hiện các văn bản pháp luật; công tác quản lý nhà nước về ATTP đối với các cơ sở chế biến thực phẩm thủ công; công tác xã hội hóa, vai trò của các tổ chức đoàn thể liên quan đến lĩnh vực vệ sinh ATTP; việc kiểm soát, quản lý đầu vào tại các lò giết mổ tập trung và các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm; vấn đề quản lý giết mổ quy mô hộ gia đình và các hộ kinh doanh tự phát.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải phát biểu

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải chia sẽ những khó khăn trong công tác QLTT và công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thuộc các ngành quản lý; đồng thời ghi nhận sự nổ lực, cố gắng, những kết quả đạt được của các ngành trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị thời gian tới: tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về đảm bảo vệ sinh ATTP, nhất là công tác hậu kiểm tra; tăng cường công tác phối kết hợp giữa các ngành, các cấp trong công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm; đẩy mạnh việc truyền thông giáo dục với nhiều hình thức tổ chức tuyên truyền, chú trọng đi vào chiều sâu để người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm hiểu đúng và thực hành đúng về ATTP… Về lĩnh vực QLTT, đề nghị tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm về nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng; nâng cao hoạt động phối hợp với hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp trong trao đổi, chia sẽ thông tin, hỗ trợ đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Lê Trang

    Ý kiến bạn đọc