Thành phố Hà Tĩnh: cần tăng cường công tác tuyên truyền về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm
EmailPrintAa
12:51 11/01/2019

Ngày 11/01, Ban Văn hóa - Xã hội phối hợp với Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiến hành khảo sát thực tế và làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố về tình hình thực hiện công tác an toàn thực phẩm (ATTP), quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn Thành phố Hà Tĩnh. Đồng chí Đoàn Đình Anh - Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội và đồng chí Nguyễn Huy Hùng - Trường ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Trước khi làm việc, Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại Trường Mầm non Bình Hà; Trường Tiểu học Nam Hà; một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và cửa hàng tạp hóa tại Chợ tỉnh.

Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn  thực phẩm tại Trường mần non Bình Hà, phường Nguyễn Du
Tại cơ sở kinh doanh Quốc Trị, phường Nam Hà

Theo báo cáo, công tác quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố thời gian qua được chú trọng quan tâm; việc tuyên truyền giáo dục an toàn vệ sinh thực phẩm được xác định là mũi nhọn; thường xuyên thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn.

Về lĩnh vực nông lâm thủy sản là 638 cơ sở gồm:175 cơ sở kinh doanh thịt gia súc, 211 Cơ ở kinh doanh rau củ quả; 120 cơ sở kinh doanh thủy hải sản, 21 cơ sở sản xuất giò chả, 02 cở sở giết mổ gia súc tập trung, 01 cơ sỏ giết mổ gia cầm tập trung, 109 cơ sở sản xuất, kinh doanh khác.

Lĩnh vực ngành Công thương quản lý 701 cơ sở (202 cơ sở KD bánh kẹo bia rượu nước giải khát, thực phẩm công nghệ; 212 cơ sở nấu rượu thủ công, 38 hộ sản xuất kẹo cu đơ, 27 hộ sản xuất bánh đa nem, 110 cơ sở sản xuất bánh mỳ, bánh ngọt và 112 cơ sở sản xuất kinh doanh khác.

Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm về ATTP: Năm 2018 đã kiểm tra được: 1.102 cở sở trong đó: số vi phạm: 240 cơ sở; nhắc nhở: 121 cơ sở; xử phạt: 128 cơ sở và tổng số tiền xử phạt: 233.176.000đồng; Công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm  Đoàn liên ngành đã kiểm tra 239 lượt quầy bán sản phẩm động vật và nhà hàng, xử lý 11 trường hợp vi phạm xử phạt với số tiền là 5.620.000 đồng nộp vào ngân sách thành phố…

Đoàn khảo sát tại cửa hàng bánh kẹo tại chợ thành phố
...Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Nam Hà

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế và nghe báo cáo cho thấy, công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn một số tồn tại như: công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm chưa được thực hiện thường xuyên; nhận thức của cộng đồng về an toàn thực phẩm còn hạn chế; các cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa tuân thủ triệt để việc thực hiện đảm bảo về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; chưa quản lý, kiểm soát chặt chẽ chuỗi cung cấp thực phẩm và nguồn nguyên liệu thực phẩm lưu thông trên thị trưởng …

Phó Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thúy Nga phát biểu

Phát biểu tại cuộc làm việc, các đại biểu tham dự ghi nhận sự nổ lực, cố gắng, những kết quả đạt được và chia sẽ những khó khăn, vướng mắc của thành phố trong công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn; đồng thời đề nghị giải trình làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến: công tác tuyền truyền phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức của người dân và người tham nuôi trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn.

Trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh Đoàn Đình Anh phát biểu

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Đoàn Đình Anh ghi nhận nổ lực, cố gắng và những kết quả đạt được của thành phố và các ngành chức năng trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Đồng thời đề nghị thời gian tới cần tập trung quan tâm: tăng cường kiểm soát, quản lý xuất xứ nguồn gốc thực phẩm lưu thông trên thị trường; cần có biện pháp quản lý nguồn thực phẩm kinh doanh qua mạng; thường xuyên thanh tra, kiểm tra nhằm chấn chỉnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, giết mổ gia súc gia cầm vi phạm về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường công tác tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nâng cao nhận thức về chất lượng vệ sinh ATTP; tiếp tục siết chặt công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyễn Hoa

    Ý kiến bạn đọc